Truy cập nội dung luôn

Thị xã Phổ Yên: Sát cánh cùng doanh nghiệp

01-08-2017 15:55

Ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cho biết: Trong thời gian tới, thị xã tiếp tục thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh thu hút đầu tư, sát cánh cùng doanh nghiệp và huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Lương cho biết: Năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn thị xã (TX) Phổ Yên đạt 437.345 tỷ đồng, chiếm 92% giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên. Kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn thị xã đạt 18,6 tỷ USD chiếm 97,3% kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh.

- Đâu là khâu đột phá để TX Phổ Yên trở thành một trong những địa phương dẫn đầu của tỉnh về thu hút các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh trong thời gian qua, thưa ông?

Phổ Yên xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Hằng năm, UBND TX tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiến hành rà soát để đề nghị điều chỉnh hoặc loại bỏ những TTHC không còn phù hợp, thiếu tính khả thi, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các DN. Quan điểm của địa phương là luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; bảo đảm các văn bản, TTHC khi triển khai thực hiện phải đúng, đủ theo quy định của pháp luật, đồng thời đơn giản hóa để phục vụ tốt nhất cho nhà đầu tư.


Đối thoại, gặp gỡ với DN trở thành hoạt động thường xuyên của lãnh đạo Thị xã Phổ Yên.

Với định hướng đó, TX Phổ Yên đã đẩy mạnh việc giải quyết các TTHC theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông. Năm 2016, có 17/18 xã, phường trên địa bàn thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong lĩnh vực đất đai; số hồ sơ, TTHC được giải quyết đúng hẹn đạt tỷ lệ trên 99%. Đối với cấp xã có trên 99% các TTHC được giải quyết đúng hẹn hoặc rút ngắn thời gian từ 1-3 ngày. Hiện nay, tất cả các TTHC đều được thị xã niêm yết công khai trên Cổng thông tin điện tử để các DN và người dân tiện tra cứu trực tuyến…

Cùng với cải cách TTHC, việc đẩy mạnh công tác GPMB là một trong những giải pháp được TX Phổ Yên tập trung thực hiện nhằm thu hút đầu tư, hỗ trợ các DN. Riêng trong năm 2016, thị xã tiếp tục là điểm sáng của tỉnh về GPMB với hơn 252ha được bàn giao phục vụ các dự án lớn, như: Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn II; Khu công nghiệp Điềm Thụy; Dự án Kho K602; Khu du lịch hồ Núi Cốc…

Bên cạnh đó, lãnh đạo TX Phổ Yên thường xuyên tổ chức đối thoại, trao đổi thông tin để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn. Nhiều giải pháp hỗ trợ DN được thực hiện một cách đồng bộ, như: Công khai minh bạch TTHC; phối hợp để tư vấn giới thiệu và tuyển dụng lao động; hỗ trợ xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường; mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nhỏ và vừa vay vốn ưu đãi…

- Giải phóng mặt bằng đang trở thành “điểm nghẽn” đối với nhiều địa phương, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế của Phổ Yên?

Ở Phổ Yên, khi có khó khăn, vướng mắc về mặt bằng, trực tiếp Bí thư Thị ủy và Chủ tịch UBND thị xã sẽ xuống cơ sở để tháo gỡ, đối thoại với nhân dân. Qua đó, người dân thấy được sự nghiêm túc và cầu thị của chính quyền, từ đó tin tưởng chủ trương thực hiện dự án. Lãnh đạo cũng có cơ hội tìm hiểu thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời giải quyết vướng mắc của người để đi tới đồng thuận.

    Nhờ làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng, Phổ Yên đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài với nhiều dự án lớn.

Quy trình GPMB thực hiện các dự án cũng rất chặt chẽ, khoa học. Ngay sau khi các dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND thị xã sẽ thành lập hội đồng bồi thường GPMB và các tổ công tác để tuyên truyền, phổ biến đến người dân trong vùng dự án. Tiếp đến, các cơ quan chuyên môn thực hiện kê khai kiểm đếm diện tích đất, tài sản và hoa màu trên đất. Trên cơ sở dữ liệu có được, hội đồng bồi thường GPMB thị xã xây dựng phương án đền bù và niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường và nhà văn hóa các khu dân cư để bà con nắm bắt và giám sát việc thực hiện chính sách. Nhờ đó phát huy được tính công khai, minh bạch.
Nhờ làm tốt công tác cải cách TTHC và GPMB, Phổ Yên đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài với nhiều dự án lớn, như: Mở rộng Nhà máy điện tử Samsung, Nhà máy Mani 2 (với 100% số vốn đầu tư của DN Nhật Bản); Khu thể thao - dịch vụ Yên Bình… Những dự án này sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TX Phổ Yên nói riêng và của tỉnh nói chung.

Theo bảng đánh giá các tiêu chí đô thị loại III được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, đến nay, TX Phổ Yên đã đạt 48/63 tiêu chí và đạt 63,5 điểm/100 điểm xét hạng phân loại đô thị (tối thiểu phải đạt 75 điểm).

- Xin ông cho biết các giải pháp để Phổ Yên sớm hội tụ đủ các yếu tố, tiêu chí, tiêu chuẩn đô thị loại III trước năm 2020?

Hiện nay, các tiêu chí còn thiếu gồm các nhóm: Quy mô dân số, mật độ và tỷ lệ dân số sống ở đô thị; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp; trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị.

Với mục tiêu sẽ trở thành đô thị loại 3 vào năm 2020, TX Phổ Yên đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp theo từng nhóm tiêu chí. Trong đó xác định 2 khâu đột phá là tiếp tục giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch; huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Để có nguồn lực thực hiện các tiêu chí, TX cũng đã đề nghị tỉnh có cơ chế để lại toàn bộ tiền thu cấp quyền sử dụng đất phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng; tạo điều kiện cho Phổ Yên thu hút vốn đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật theo hình thức đối tác công tư: BT, BOT, nguồn vốn ODA; xem xét, điều tiết một phần tiền thuế hàng năm trên địa bàn do tỉnh quản lý để hỗ trợ T.X Phổ Yên xây dựng hạ tầng…

Trong thời gian tới, Phổ Yên sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở ngành của tỉnh rà các tiêu chí cần phải thực hiện; Ưu tiên nguồn vốn cho xây dựng thị xã, tiếp tục hoàn chỉnh công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch theo kiến trúc đô thị, xây dựng hoàn thiện hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường đô thị. Thị xã đã tập trung đầu tư cho các khu vực dự kiến mở rộng tiến tới hoàn chỉnh và đồng bộ theo các tiêu chuẩn và tiêu chí đô thị loại III.
Riêng trong năm 2017, TX Phổ Yên sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện một số công trình trọng điểm về đường giao thông, khu dân cư và chỉnh trang đô thị nhằm từng bước hoàn thiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng.

- Xin cảm ơn ông!

Lê Trang - Diễn đàn doanh nghiệpBản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập:6914

Tổng truy cập: 12395815