Truy cập nội dung luôn

Khi chính quyền sát cánh cùng doanh nghiệp

12-01-2017 16:13

 

Những năm gần đây, T.X Phổ Yên là một trong những địa phương dẫn đầu của tỉnh về thu hút các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Để có được thành quả đó, cùng với việc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thị xã tập trung thực hiện hai khâu đột phá là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện các dự án.

Xác định cải cách TTHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), hàng năm, UBND T.X Phổ Yên tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiến hành rà soát để đề nghị điều chỉnh hoặc loại bỏ những TTHC không còn phù hợp, thiếu tính khả thi, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp (DN). Ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Quan điểm của địa phương là luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; bảo đảm các văn bản, TTHC khi triển khai thực hiện phải đúng, đủ theo quy định của pháp luật, đồng thời đơn giản hóa để phục vụ tốt nhất cho nhà đầu tư. Với định hướng đó, T.X Phổ Yên đã đẩy mạnh việc giải quyết các TTHC theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông. Năm 2016, có 17/18 xã, phường trên địa bàn thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong lĩnh vực đất đai; số hồ sơ, TTHC được giải quyết đúng hẹn đạt tỷ lệ trên 99%. Về lĩnh vực đăng ký kinh doanh đã được rút ngắn thời gian giải quyết từ 2-4 ngày. Đối với cấp xã có trên 99% các TTHC được giải quyết đúng hẹn hoặc rút ngắn thời gian từ 1-3 ngày. Hiện nay, tất cả các TTHC đều được thị xã niêm yết công khai trên Cổng thông tin điện tử để các DN và người dân tiện tra cứu trực tuyến…

 

Với quan điểm luôn sát cánh đồng hành cùng DN, lãnh đạo T.X Phổ Yên thường xuyên tổ chức đối thoại, trao đổi thông tin để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn. Nhiều giải pháp hỗ trợ DN được thực hiện một cách đồng bộ, như: Công khai minh bạch TTHC; phối hợp để tư vấn giới thiệu và tuyển dụng lao động; hỗ trợ xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường; mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nhỏ và vừa vay vốn ưu đãi… Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tấn Đức (trụ sở tại xã Hồng Tiến, T.X Phổ Yên) nhận xét: Trong quá trình sản xuất kinh doanh, chúng tôi được tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn cụ thể về thủ tục cấp đất, hoàn thiện các hồ sơ. Không những vậy, hằng tháng lãnh đạo thị xã đều đi thăm và kiểm tra sản xuất, kinh doanh của các dự án trên địa bàn để hỗ trợ DN nếu có vướng mắc. Do vậy, DN rất hài lòng và dự kiến tiếp tục xin cấp phép để mở rộng sản xuất.

 

Cùng với cải cách TTHC, việc đẩy mạnh công tác GPMB là một trong những giải pháp được T.X Phổ Yên tập trung thực hiện nhằm thu hút đầu tư, hỗ trợ các DN. Riêng trong năm 2016, thị xã tiếp tục là điểm sáng của tỉnh về GPMB với hơn 252ha được bàn giao phục vụ các dự án lớn, như: Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn II; Khu công nghiệp Điềm Thụy; Dự án Kho K602; Khu du lịch hồ Núi Cốc… Ông Đồng Huy Ngọc, Trưởng Ban GPMB T.X Phổ Yên cho biết: Đây là kết quả từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò rất lớn của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương. Ở Phổ Yên, khi có khó khăn, vướng mắc về mặt bằng, trực tiếp Bí thư Thị ủy và Chủ tịch UBND thị xã sẽ xuống cơ sở để tháo gỡ, đối thoại với nhân dân. Điều này cùng lúc thu được nhiều lợi ích. Người dân thấy được sự nghiêm túc và cầu thị của chính quyền, từ đó tin tưởng chủ trương thực hiện dự án. Theo chiều ngược lại, lãnh đạo cũng có cơ hội tìm hiểu thực tế, kịp thời giải quyết vướng mắc của người để đi tới đồng thuận. Ngoài ra, quy trình GPMB thực hiện các dự án cũng rất chặt chẽ, khoa học. Đó là, ngay sau khi các dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND thị xã sẽ thành lập hội đồng bồi thường GPMB và các tổ công tác để tuyên truyền, phổ biến đến người dân trong vùng dự án. Tiếp đến, các cơ quan chuyên môn thực hiện kê khai kiểm đếm diện tích đất, tài sản và hoa màu trên đất. Trên cơ sở dữ liệu có được, hội đồng bồi thường GPMB thị xã xây dựng phương án đền bù và niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường và nhà văn hóa các khu dân cư để bà con nắm bắt và giám sát việc thực hiện chính sách. Nhờ đó phát huy được tính công khai, minh bạch. Điều này thể rõ nhất trong quá trình GPMB thực hiện dự án kho K602 tại xã Phúc Thuận vừa qua. Nhờ làm tốt truyên truyền, chỉ chưa đến 1 tuần, cơ quan chuyên môn đã hoàn thành việc thống kê, kiểm đếm và lên phương án bồi thường GPMB toàn bộ gần 60ha, chỉ chờ có kinh phí để chi trả cho người dân.

 

Ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND thị xã thông tin: Nhờ làm tốt công tác cải cách TTHC và GPMB, Phổ Yên đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài với nhiều dự án lớn, như: Mở rộng Nhà máy điện tử Samsung, Nhà máy Mani 2 (với 100% số vốn đầu tư của DN Nhật Bản); Khu thể thao - dịch vụ Yên Bình… Những dự án này sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của T.X Phổ Yên nói riêng và của tỉnh nói chung.


Nguồn: baothainguyen.org.vn

 Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập:6484

Tổng truy cập: 12396012