Truy cập nội dung luôn

Doanh nghiệp đồng hành để Phổ Yên có bước phát triển đột phá

13-10-2020 17:00

Những năm qua, Phổ Yên đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn 2015-2020, tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất của ngành Công nghiệp đạt 16,9%/năm; Thương mại - Dịch vụ đạt 16,3%/năm; nông, lâm, thủy sản đạt 5,15%/năm; Thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm; Thị xã đã hoàn thành thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và trở thành đô thị loại III về trước kế hoạch; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao... Sự chuyển mình mạnh mẽ đó đã giúp cho Phổ Yên khẳng định được vị thế để trở thành vùng kinh tế năng động nơi cửa ngõ thủ đô và dần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thị xã trở thành thành phố vào trước năm 2025. Đóng góp quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội đó, phải kể đến sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào địa bàn.

Việc chính thức công bố Quy hoạch và hoàn thành công bố Quy hoạch chung Thị xã Phổ Yên đến năm 2035, đã thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược, đến tìm hiểu và quyết định đầu tư vào địa bàn thị xã Phổ Yên. Trong 5 năm qua, Phổ Yên đã thu hút được hơn 400 doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh tại địa bàn. Trong đó có nhiều dự án FDI lớn nhất từ trước tới nay như tổ hợp Sam Sung tại Khu công nghiệp Yên Bình. Cùng với đó, thị xã đã tập trung quy hoạch, phát triển các Khu, Cụm công nghiệp theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ cho các tập đoàn đa quốc gia, hỗ trợ sản xuất doanh nghiệp nhỏ và vừa đi đôi với bảo vệ môi trường. Phổ Yên Trở thành địa phương dẫn đầu các huyện, thị, thành trong tỉnh và cả khu vực phía bắc về thu hút đầu tư FDI với 6,8 tỷ USD, đưa tổng số vốn đăng ký đầu tư vào địa bàn lên 225 nghìn tỷ đồng.

Không chỉ tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư các dự án FDI, Việc trở thành đô thị loại III đã đưa Phổ Yên trở thành vùng đất tiềm năng để các doanh nghiệp bất động sản vào đầu tư. Hiện nay thị xã đã thu hút được các dự án của các tập đoàn lớn như: Vinaconex 3, Kosy Group, Tập đoàn Tiến Bộ, Thái Hưng, Tập đoàn T&T... Mới đây nhất là sự góp mặt của dự án Khu đô thị Việt Hàn do Liên danh Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land và Công ty Cổ phần Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 làm chủ đầu tư. Khu đô thị Việt Hàn có quy mô 38ha với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 1.455 tỷ đồng, sẽ đưa ra thị trường trong thời gian tới những sản phẩm thuộc các phân khúc như: Shophouse - Biệt thự - Liền kề với lối kiến trúc hiện đại bậc nhất Phổ Yên, cách bố trí không gian thoáng đãng, mang lại cảnh quan thân thiện và nguồn sáng ấm ấp để đáp ứng nhu cầu sinh sống của gần 7.000 người tại địa bàn Phổ Yên. Đây là một trong những khu đô thị kiểu mẫu mà thị xã lựa chọn để tạo tiền đề thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Phổ Yên trong giai đoạn phát triển mới. Do đó lãnh đạo địa phương đã hỗ trợ rất lớn cho đơn vị chủ đầu tư hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng để tiến hành san lấp mặt bằng một cách nhanh chóng nhất.

Cùng với chú trọng thu hút, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, những năm qua, thị xã Phổ Yên cũng có nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển sản xuất nông nghiệp, tiêu biểu như: sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đông Cao; sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGap tại HTX Phúc Hưng; sản xuất và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ của công ty cổ phần Trà Việt Thái, xã Phúc Thuận… việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, không chỉ tạo ra thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp của địa phương, mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến nền nồn nghiệp xanh và bền vững.

Với sự phát triển nhanh chóng và đa dạng các loại hình sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực: công nghiệp, thương mại, dịch vụ… của các doanh nghiệp trên địa bàn đã góp phần đắc lực trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội của thị xã. Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch COVID-19, song các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, tìm kiếm thị trường, khôi phục sản suất sau đại dịch, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2020, thu ngân sách từ khối doanh nghiệp đạt trên 75 tỷ đồng, chiếm hơn 40% số thu ngân sách trừ tiền đất trên địa bàn thị xã. Các doanh nghiệp đã góp phần đắc lực trong giải quyết việc làm cho người lao động. Tiêu biểu phải kể đến công ty cổ phần Thép Việt Cường, đóng trên địa bàn phường Ba Hàng, TX Phổ Yên.

Cùng với việc phát triển sản xuất kinh doanh, những năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn Thị xã đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, thể hiện sự chung tay vì cộng đồng, đặc biệt trong phong trào “cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” do Ủy ban trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Trong 5 năm trở lại đây, thông qua nhiều kênh khác nhau, thị xã đã tiếp nhận nhiều tỷ đồng từ các doanh nghiệp để hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; ủng hộ xây dựng nông thôn mới, các công trình phát triển đô thị, chung tay phòng chống dịch Covid-19… Những đóng góp tích cực đó đã góp phần cùng với Phổ Yên thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Xác định thành công của doanh nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội của thị xã. Vì vậy Phổ Yên đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó thường xuyên tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp định kỳ hàng quý để thông tin về các cơ chế, chính sách mới của Trung ương, của Tỉnh; kết nối doanh nghiệp với các ngân hàng trên địa bàn; tổ chức gặp mặt, kiểm tra tình hình sản xuất, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và kịp bắt giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp. Thị xã đã cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, tránh sự rườm rà và gây khó khăn cho doanh nghiệp. Nhất là các thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất đều được thực hiện đúng quy định và các chính sách về thuế cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, để thực sự góp phần cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, thị xã Phổ Yên còn tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng dẫn cụ thể, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào địa bàn. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp trên địa bàn Phổ Yên đã có sự phát triển nhanh cả về số lượng và quy mô. Tính đến nay, toàn thị xã có 862 doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó số doanh nghiệp do thị xã quản lý là 562 doanh nghiệp và gần 4.400 hộ kinh doanh. Đặc biệt, kể từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 của tỉnh Thái Nguyên, đã có 3 dự án lớn được đầu tư vào địa bàn Phổ Yên với tổng vốn đăng ký trên 44 nghìn tỷ đồng, đó là các dự án: Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí - thể thao, đô thị sinh thái Đông Tam Đảo và đường kết nối Hồ Núi cốc với cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên; Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải công nghiệp tại xã Minh Đức và dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Tiên Phong. Hiện nay Phổ Yên chú trọng kêu gọi, thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao; lựa chọn các dự án có quy mô lớn về du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường, đặc biệt là các dự án đầu tư vào vùng hồ Núi Cốc và sườn Đông Tam Đảo; Thu hút, phát triển các dự án phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững.

Tin tưởng rằng, với sự năng động trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn Thị xã Phổ Yên sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt các chương trình trọng tâm, trọng điểm; giữ vững mục tiêu và thương hiệu phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị xã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội trong nhiệm kỳ 2020-2025 và quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng Phổ Yên trở thành thành phố vào trước năm 2025./.

Nguyễn NgânBản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập:6936

Tổng truy cập: 12395872