Truy cập nội dung luôn

Hội nghị giải quyết ý kiến kiến nghị của nhân dân liên quan đến việc xây dựng nhà máy gạch Hoàng Gia, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên

15-09-2020 20:29

Chiều ngày 15/9, UBND thị xã Phổ Yên tổ chức hội nghị giải quyết ý kiến kiến nghị của nhân dân liên quan đến việc xây dựng nhà máy gạch Hoàng Gia, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên. Đồng chí Bùi Văn Lương – Bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo và chuyên viên Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi Trường, Sở Thông tin và Truyền thông; Các đồng chí trong BTV Thị ủy, lãnh đạo UBND thị xã; thủ trưởng một số ban ngành chuyên môn có liên quan; lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Đông Cao, Tân Phú.

Nhà máy sản xuất gạch nung thuộc Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại Hoàng Gia 4T (nguyên là đơn vị quốc doanh trước khi được cổ phần hóa) đã tồn tại hàng chục năm nằm trên địa bàn xã Đông Cao. Đến năm 2011, Công ty được phê duyệt Dự án Sản xuất gạch nung bằng lò vòng, hoạt động trong thời gian 20 năm. Thực hiện lộ trình xóa bỏ công nghệ sản xuất gạch nung bằng lò thủ công, lò vòng lạc hậu để chuyển đổi sang công nghệ lò Tuynel tiến tiến hiện đại, ít gây hại đến môi trường. Tháng 6/2020, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Thái Nguyên, chủ đầu tư đã tháo dỡ toàn bộ hệ thống lò nung cũ để san lấp mặt bằng, xây dựng lò Tuynel mới với công suất 18 triệu viên/năm. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, các công dân ở 3 xã: Đông Cao, Trung Thành, Tân Phú có đơn thư về việc Nhà máy gạch Hoàng Gia không được cấp phép theo quy định nhưng vẫn tiến hành xây dựng, sản xuất. Nhà máy này còn sản xuất theo công nghệ cũ, ở khoảng cách gần khu dân cư nên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân…Trước phản ánh, đề nghị của người dân, UBND T.X Phổ Yên đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra thực địa, rà soát lại các quy định liên quan, đối thoại với đại diện người dân.

Tại hội nghị, đại diện các Sở, ngành chức năng của tỉnh cũng đã báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra thực tế và các căn cứ pháp lý liên quan đến dự án. Theo đó, việc thẩm định, cấp phép triển khai Dự án chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch cho Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại Hoàng Gia 4T được thực hiện đúng quy định. Đối với những nghi ngờ, lo lắng của người dân về công nghệ, sau khi nghiên cứu hồ sơ Dự án, Sở Khoa học và Công nghệ đã có văn bản khẳng định công nghệ sản xuất gạch bằng lò tuynel quay đang được sử dụng rộng rãi trên cả nước và có một số ưu điểm. Về khoảng cách của Nhà máy, vấn đề người dân trong khu vực quan tâm nhất, Sở Xây dựng cho biết: Đây là Dự án không nằm trong khu, cụm công nghiệp, trong khi các quy định hiện hành về khoảng cách an toàn của cơ sở sản xuất chỉ bắt buộc áp dụng đối với những cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, việc đảm bảo an toàn môi trường của Dự án đến khu dân cư phụ thuộc vào đánh giá tác động môi trường, dự báo các loại chất thải phát sinh, các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường và cam kết của chủ đầu tư trong quá trình triển khai.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh thị xã luôn khuyến khích thu hút đầu tư các dự án để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, tuy nhiên các dự án phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật, việc triển khai Dự án này rất cần sự đồng thuận, hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Sau hội nghị Thị xã Phổ Yên sẽ tổng hợp báo cáo kết quả giải quyết gửi Tỉnh và sẽ  sớm thông tin tới người dân kết quả rà soát. Đồng thời, đề nghị ngành chức năng của thị xã, chính quyền các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động, lắng nghe ý kiến, tiếp thu, trả lời rõ ràng các vấn đề cho người dân nhằm tạo sự đồng thuận cho Dự án./.

Thu Trang – Đình QuỳnhBản đồ hành chính

Thống kê truy cập

Đang truy cập:5166

Tổng truy cập: 1154806