Phổ Yên – Hội nhập và phát triển (21/08/2017)

Từ xa xưa Phổ Yên được coi là “phên dậu phía bắc của kinh thành Thăng Long”. Nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, Phổ Yên là trung tâm tổng hợp về công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đầu mối giao thông của tỉnh và là cửa ngõ giao lưu kinh tế - văn hóa của Thái Nguyên với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Ngày 15/5/2015 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết số 932 về việc thành lập thị xã Phổ Yên với 18 đơn vị hành chính trực thuộc (gồm 4 phường và 14 xã). Thị xã Phổ Yên được thành lập đã mở ra thời kỳ mới, thời cơ mới và vị thế mới cho Phổ Yên trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

Quang cảnh thị xã Phổ Yên.

Với vị trí chiến lược cùng những trang sử hào hùng đã hun đúc con người Phổ Yên đức tính cần cù, chăm chỉ, sáng tạo, yêu thương, đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau. Đó là lợi thế lớn nhất, vừa là động lực vừa là đòn bẩy để thúc đẩy phát triển kinh tế Phổ Yên theo hướng bền vững và hội nhập mạnh mẽ.  Phổ Yên có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy hết sức thuận lợi, đặc biệt là lợi thế tiếp giáp với sân bay quốc tế Nội Bài; có địa hình tương đối bằng phẳng; có tài nguyên khoáng sản phong phú, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa và nguồn nhân lực dồi dào... rất thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Đ/c Nhữ Văn Tâm - UVBTV Tỉnh ủy, PCTUBND tỉnh làm việc tại Phổ Yên

Từ những lợi thế đó, lãnh đạo địa phương đã xác định tư duy mở, nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, triển khai linh hoạt công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, quy hoạch, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các quy định pháp lý, đổi mới hoạt động hợp tác đầu tư một cách bài bản, đồng bộ. Điểm nhấn trong thu hút đầu tư là Phổ Yên lấy công tác giải phóng mặt bằng làm khâu đột phá. Nhiều dự án, nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng đã nhanh chóng đi vào sản xuất kinh doanh. Hiện nay, Phổ Yên đang tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm của Thị xã và của tỉnh như: KCN Yên Bình 1; KCN Điềm Thụy, khu đô thị Yên Bình, các khu tái định cư, các tuyến đường từ KCN đến nút giao Yên Bình; đường điện 220KV, 110 KV,… Trong đó chú trọng làm tốt công tác tái định cư, đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân vùng dự án; đồng thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý tình trạng xây dựng đón đền bù trên địa bàn; để bàn giao mặt bằng sạch đúng tiến độ cho các dự án sớm đi vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Công nhân làm việc tại nhà máy điện tử SamSung Phổ Yên

Bên cạnh đó, thị xã Phổ Yên cũng tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế - cơ cấu lao động, đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật bao gồm hệ thống giao thông đô thị, cây xanh, điện chiếu sáng, khu vui chơi giải trí, khu dân cư… Bộ mặt đô thị ngày một khang trang hơn, nhiều công trình được đầu tư xây dựng hiện đại như: Trung tâm văn hóa, bệnh viện, hệ thống xử lý rác thải, hệ thống cấp nước sạch, hệ thống điện lưới phục vụ sản xuất và sinh hoạt…đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

 

Cũng chính vì những thuận lợi trên mà các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên tục đăng ký đầu tư vào thị xã Phổ Yên. Trong những năm qua, Phổ Yên đã thu hút được hơn 400 doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Trong đó có nhiều dự án FDI lớn nhất từ trước tới nay, trở thành địa phương dẫn đầu các huyện, thị, thành trong tỉnh và cả khu vực phía bắc về thu hút đầu tư FDI với 6,8 tỷ USD, đưa tổng số vốn đăng ký đầu tư vào địa bàn lên 225 nghìn tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 52,9%. Cơ cấu kinh tế đạt: Công nghiệp xây dựng 79,7%, thương mại dịch vụ 17,1%, nông lâm thủy sản 3,2%, GDP bình quân đầu người đạt trên 163 triệu đồng. Về sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp có sự phát triển vượt bậc, trong đó có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, hoạt động hiệu quả, đem lại giá trị sản xuất cao như Nhà máy Samsung, Công ty TNHH Mani Medical, Công ty CP Prime Phổ Yên, Công ty EuroPipe, Công ty CP Thuốc Thú y Đức Hạnh Marphavet…

Các đ/c lãnh đạo thị xã Phổ Yên đi kiểm tra, giám sát, đẩy nhanh tiến độ GPMB tại KCN Yên Bình và KCN Điềm Thụy

Với quyết tâm xây dựng thị xã Phổ Yên phát triển vững mạnh toàn diện, thị xã đã chú trọng đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ. Giá trị tăng của nghành thương mại, dịch vụ bình quân tăng 25,8%/năm. Công tác quản lý thị trường, giá cả được tăng cường. Dịch vụ vận tải, bưu chính, viễn thông nhà ở công nhân phát triển mạnh. Dịch vụ tài chính ngân hàng luôn đáp ứng nhu cầu vay vốn của các thành phần kinh tế. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được chú trọng đầu tư phát triển; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.Hiện nay phong trào xây dựng nông thôn mới đang lan tỏa trên khắp các xã ở Phổ Yên. Đó chính là kết quả từ việc lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức các phong trào thi đua và thực hiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Từ đó đã nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận và huy động được đông đảo các lực lượng tham gia. Đến nay, toàn Thị xã đã có 7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong năm 2017, tiếp tục có 2 xã về đích nông thôn mới, 6 xã còn lại đạt từ 14 đến 16 tiêu chí.

Kế thừa những thành quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân tồn tại và hạn chế, Phổ Yên đang hướng tới mục tiêu xây dựng thị xã trở thành đô thị loại ba vào năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 05 của Ban thường vụ tỉnh ủy Thái Nguyên. Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân các dân tộc thị xã Phổ Yên quyết tâm xây dựng thị xã Phổ Yên xứng tầm là trung tâm công nghiệp - thương mại - dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên và cả khu vực trung du miền núi phía Bắc. Phổ Yên hôm nay đang khoác trên mình bộ áo mới tươi đẹp và hiện đại, nhiều công trình mới mọc lên, từng tuyến phố được trang hoàng cờ hoa rực rỡ làm náo nức con tim của hàng vạn người dân địa phương, nhất là những ai đi xa về mới càng cảm nhận hết sự đổi mới, sức vươn của một thị xã trẻ, từ đó càng thêm tự hào về quê hương mình và nhân lên mong muốn được chung tay, góp sức xây dựng quê hương. Trước bước chuyển mình mạnh mẽ của Phổ Yên hôm nay, với sự quyết tâm, năng động, sáng tạo trong công tác chỉ đạo điều hành của những người đứng đầu thị xã, sự chung sức, chung lòng của cán bộ, nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên và sự quan tâm của các bộ ban ngành Trung ương, tin tưởng rằng Thị xã Phổ Yên sẽ sớm trở thành đô thị loại III vào trước năm 2020, ngày càng vững bước trên con đường hội nhập và phát triển, trở thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên và của cả nước.

Chu Hường – Nguyễn Hưng.

Bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này