Xã Minh Đức tổ chức lễ dâng hương Đền Đỗ Cận (01/03/2018)

Ngày 1/3 ( tức ngày 14 tháng Giêng Mậu Tuất), xã Minh Đức tổ chức Lễ dâng hương Đền thờ Đỗ Cận. Về dự lễ dâng hương có lãnh đạo có các phòng, ban, ngành chuyên môn của thị xã Phổ Yên, Hội đồng gia tộc họ Đỗ tỉnh Thái Nguyên, người dân địa phương và đông đảo du khách gần xa.

Danh nhân Tiến sĩ Đỗ Cận là người học rộng tài cao, một danh nhân lịch sử, nhà thơ nổi tiếng. Đỗ Cận tên khai sinh là Đỗ Viễn, tự là Hữu Khắc, hiệu là Phổ Sơn, sinh năm Giáp Dần 1434, tại làng Thống Thượng, tổng Thống Thượng, phủ Phú Bình nay là xóm Thống Thượng, xã Minh Đức (T.X Phổ Yên). Ông đỗ Tiến sỹ năm 1478, trong lần thi đình, mến mộ tài năng của ông, Vua Lê Thánh Tông đổi tên Đỗ Viễn thành Đỗ Cận. Đỗ Cận được bổ làm quan, chức Tham nghị xứ Quảng Nam, từng làm Phó sứ trong đoàn sứ bộ sang cống tuế nhà Minh, sau đó giữ chức Thượng thư, ông cũng là nhà thơ tài hoa thời bấy giờ.

Đền thờ Đỗ Cận nằm ở khu vực sườn núi Phổ Sơn thuộc xóm Thống Thượng, xã Minh Đức chính thức được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngày 10/3/2014. Hằng năm, xã Minh Đức vẫn tổ chức Lễ hội vào ngày 14 tháng Giêng để tưởng nhớ công lao của ông. Trong không khí trang nghiêm, tại phần lễ, các đại biểu và du khách thập phương đã tổ chức dâng hương tại Đền thời Đỗ Cận. Với lòng thành kính tâm nguyện cầu cho quốc thái dân an, mùa mạng bội thu, đời sống no ấm và gia đình hạnh phúc. Sau khi kết thúc phần lễ dâng hương, bà con nhân dân cùng du khách thập phương đã tham gia phần hội với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn, bổ ích như bóng chuyền, cờ tướng, kéo co, đập niêu.

                                                                                                                                                                           Dương Thịnh

Bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này