Chùa Long Sơn xã Đắc Sơn đón Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh (22/03/2018)

Sáng 22-3, UBND xã Đắc Sơn long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Long Sơn thuộc xóm Tuần. Đến dự có đồng chí Nguyễn Công Thịnh, Phó chủ tịch UBND Thị xã, lãnh đạo Phòng Nội vụ, phòng VHTT thị xã và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đắc Sơn cùng đông đảo bà con nhân dân và các phật tử trên địa bàn đến dự buổi Lễ.

Chùa Long Sơn (xưa gọi là chùa Hiển Long) được xây dựng từ thời nhà Lê (thế kỷ XVII) cùng với chùa Tháp Nhạn, đền lục Giáp, đình làng Sơn Cốt, đình Văn Chỉ thuộc tổng Hoàng Đàm, phủ Phổ Yên. Trong thời kỳ kháng chiến, chùa là nơi hội họp bí mật của các tổ chức, đoàn thể nhân dân trong khu vực. Năm 1947, trong một trận càn của thực dân Pháp chùa đã bị tàn phá và đốt cháy. Đến năm 1970 thể theo nguyện vong của người dân trong vùng, chùa được phục dựng lại trên nền đình Sơn Cốt cũ và lấy tên là chùa Long Sơn. Trong hệ thống chùa Việt ở khu vực ven sông Công vùng trung du Bắc Bộ, chùa là đối tượng nghiên cứu quá trình hình thành, phát triển và sự đổi thay của làng xã qua các thời kỳ ở địa phương. Hiện, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân Tam Sơn cũ bao gồm 4 xóm: Dương, Tuần, Chiềng và Nga Sơn.

Với những ý nghĩa, giá trị lịch sử, văn hóa, ngày 29-12-2017 UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 4159/QĐ về việc công nhận xếp hạng di tích lịch sử chùa Long Sơn. Qua đó, góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nét đẹp truyền thống văn hóa lịch sử cha ông để lại, cùng nhau bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị của di tích.

Sau buổi lễ Đoàn lãnh đạo thị xã và xã Đắc sơn cùng đông đảo bà con nhân dân, phật tử đã thành kính dâng mâm lễ và thắp nén hương thơm tại nhà chùa./.

                                                                                                                                                                                                       Đình Quỳnh

Bản đồ hành chính
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này