Tưng bừng Lễ hội xuống đồng “ Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Lễ phát động Tết trồng cây “ Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020 (27/01/2020)

Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới. Sáng ngày 27/01/2020 (tức ngày mùng 3 tết), Thị ủy – HĐND – UBND - UBMTTQ Thị xã Phổ Yên long trọng tổ chức Lễ hội xuống đồng “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại xóm Thanh Hoa, xã Trung Thành và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Canh Tý năm 2020 tại khuôn viên Trụ sở mới Ban chỉ huy Quân sự thị xã. Tham dự Lễ hội có các đồng chí: Bùi Xuân Hòa -  PBT Thường trực tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Lượng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh. Về phía thị xã Phổ Yên có đồng chí Lê Thanh Tuyết - UV BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Thị ủy, các đồng chí trong Thường trực Thị ủy, HĐND, lãnh đạo UBND thị xã, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành của thị xã; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, phường cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn.

Trong tiết trời mùa xuân mới ấm áp, chan hòa cùng với những nhành hoa đang khoe sắc thắm, chúng tôi hòa mình cùng dòng người tấp nập đổ về nhà văn hóa xóm Thanh Hoa, xã Trung Thành tham dự Lễ hội xuống đồng - Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh xuân Canh Tý, để được hòa mình vào bầu không khí náo nức của Lễ hội, được chiêm ngưỡng nét đẹp truyền thống của cư dân nông nghiệp, nông thôn trong đầu xuân năm mới, với ước mong cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu.

Có mặt tại cổng làng dẫn vào nhà văn hóa xóm Thanh Hoa từ rất sớm, chúng tôi cảm nhận niềm phấn khởi của bà con nhân dân cùng du khách thập phương khi về đây trảy hội. Trong tiết xuân ấm áp, già, trẻ, gái, trai súng sính áo mới, má hồng nhanh chân đến với Lễ hội. Tại Nhà văn hóa xóm – nơi tổ chức khai mạc Lễ hội xuống đồng, các thôn nữ cùng thanh niên trai tráng đã có mặt đông đủ trong trang phục áo bà ba, quần nâu, sẵn sàng cho phần thi cày, thi bừa và thi cấy. Trống hội điểm đúng lúc các đại biểu và nhân dân đã tựu về đông đúc, tiếng trống rền vang thúc giục không khí Lễ hội khiến lòng người thêm phấn chấn, vui tươi. Phát biểu khai mạc Lễ hội đồng chí Bùi Văn Lương – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh “Lễ hội xuống đồng xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh là Lễ hội truyền thống của nhân dân thôn Thanh Hoa, xã Trung Thành được tổ chức vào đầu năm mới, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất và xây dựng nông thôn mới trong nhân dân và được nâng cấp tổ chức thành quy mô cấp thị xã. Đây cũng chính là thể hiện sự quan tâm của thị xã đến việc phát triển nông nghiệp. Thông qua việc tổ chức lễ hội góp phần cổ vũ động viên bà con nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, giống cây trồng mới vào sản xuất, thâm canh trên đồng ruộng nhằm nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm, giá trị kinh tế trên một hát ta canh tác, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Lễ hội được tổ chức nhằm cầu chúc một năm mới thịnh vượng, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cổ vũ động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất và cũng là dịp để mọi người dân gặp mặt đầu xuân mới, khắc sâu tinh thần đoàn kết cộng đồng giữa các tầng lớp nhân dân và các dân tộc anh em, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh”.

 

Sau những tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng Đảng, mừng Xuân mới là màn trống hội rộn ràng thể hiện khí thế oai hùng của dân tộc Việt Nam ta tự ngàn xưa. Tham gia Lễ hội năm nay, còn có những gian hàng giới thiệu và quảng bá sản phẩm làng nghề chè, các sản phẩm rau củ quả sạch an toàn đạt chuẩn Việt Gáp đặc trưng do chính những người dân thị xã Phổ Yên làm ra.

Kết thúc phần Lễ là đến phần Hội, trên con đường nội đồng được bê tông hóa rợp cờ hoa, các đại biểu cùng du khách thập phương náo nức đi đến cánh đồng xóm Thanh Hoa để tham gia phần Hội. Với diện tích 2 mẫu ruộng đã được chuẩn bị từ trước – nơi bắt đầu chương trình Hội thi với tất cả các nội dung. Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những người đi trảy hội, hòa cùng tiếng máy cày, máy bừa, máy cấy chạy xình xịch trên những thửa ruộng là những chú Trâu, Bò béo khỏe cùng tham gia các phần thi. Những đường cày, đường bừa diễn ra thật uyển chuyển và đầy kỹ thuật dưới sự điều khiển của người tham gia phần thi. Tất cả các hoạt động của Hội thi đều được diễn ra khẩn trương trong tiếng hò reo, cổ vũ của hàng nghìn khán giả.

Cùng xuống đồng với bà con nhân dân thị xã Phổ Yên, Công ty TNHH Cường Đại cũng tham gia trình diễn và giới thiệu sản phẩm máy nông nghiệp gồm máy cày, 6 máy bừa và 2 máy cấy. … Các hoạt động thi cày, thi cấy, thi bừa bằng trâu bò, thi máy cày, máy bừa, máy cấy công nghệ mới, hiện đại cùng với việc trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân thị xã Phổ Yên đã cho thấy nét đẹp văn hoá của Lễ hội ngày càng được bảo tồn và phát triển.

Lễ hội xuống đồng mang đậm bản sắc nền văn minh lúa nước của dân tộc Việt Nam, được tổ chức với quy mô lớn cho thấy sự quan tâm của thị xã Phổ Yên đến việc phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đặc biệt tại lễ hội xuống đồng, các đ/c lãnh đạo của tỉnh và thị xã đã  trực tiếp xuống ruộng tham gia cày, bừa và cấy cùng bà con nhân dân. Hoạt động này đã góp phần rất lớn trong việc cổ vũ động viên bà con nông dân thêm phấn khởi thi đua lao động sản xuất, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Kết thúc Lễ hội Ban tổ chức cũng đã tặng quà lưu niệm ý nghĩa cho tất cả các đội thi tham dự.

Trước đó, Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Canh Tý 2020 được tổ chức tại trụ sở mới Ban CHQS Thị xã, thuộc TDP Yên Ninh, phường Ba Hàng. Tại buổi lễ, đồng chí Trần Xuân Trường - Phó chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên đã phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Canh Tý 2020, đồng chí cho biết: “Thực hiện tết trồng cây do Bác Hồ phát động năm 1959, trải qua chiều dài lịch sử trong suốt 61 năm qua, phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng của Thị xã Phổ Yên đã đạt được nhiều kết quả to lớn. Tết trồng cây đã trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc. Mỗi độ xuân về, cán bộ, nhân dân các dân tộc thị xã Phổ Yên luôn tích cực hưởng ứng tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Những năm qua, Thị xã Phổ Yên đã trồng được hàng triệu cây phân tán ven các trục đường giao thông, đường làng, khu dân cư, trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học và 450 đến 500ha rừng tập trung. Đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt luật bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn thị xã. Rừng trồng cùng với rừng tự nhiên đã phát huy được tác dụng phòng chống sói mòn, giữ gìn sinh thái, tạo môi trường trong lành và góp phần vào việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân địa phương. Nhằm phát động sâu rộng phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Canh Tý 2020 và thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, các ngành, các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng, về vai trò, vị trí và lợi ích của việc trồng rừng và bảo vệ rừng, đồng thời khuyến khích, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh sinh viên và các tầng lớp nhân dân nhiệt tình tích cực hưởng ứng tết trồng cây, trồng rừng, gắn với công tác bảo vệ và phát triển rừng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch của tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Canh Tý 2020. Các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã phường có kế hoạch cụ thể để thực hiện tết trồng cây gắn liền với thực hiện kế hoạch trồng rừng, bảo vệ rừng và yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng trên địa bàn thị xã. Mỗi cán bộ, đảng viên công chức viên chức, người lao động, bộ đội, học sinh sinh viên trên địa bàn thị xã tích cực tham gia trồng cây tại địa phương, đơn vị và gia đình mình, bằng các cây trồng có giá trị kinh tế cao, có tác dụng phòng hộ, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2020…”.

Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo của tỉnh và thị xã đã cùng tham gia trồng cây xanh tại khuôn viên trụ sở mới Ban CHQS Thị xã. Được biết, gần 600 cây xanh sẽ được trồng tại khuôn viên trụ sở mới Ban CHQS Thị xã, với các loại cây gồm vú sữa, lộc vừng, hoàng anh, cây sao, hoa ban và cây keo. Tết trồng cây là hoạt động thường niên và cũng là truyền thống tốt đẹp của thị xã Phổ Yên trong nhiều năm qua, góp phần giáo dục ý thức trồng cây xanh, bảo vệ rừng của các tầng lớp nhân dân, thực hiện đúng như lời căn dặn của Bác: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người.

Lễ hội xuống đồng “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Canh Tý năm 2020 diễn ra thành công, tốt đẹp ngay trong buổi sáng cùng ngày với niềm hân hoan, phấn khởi đầu xuân mới của đông đủ tầng lớp nhân dân các dân tộc Thị xã Phổ Yên./.

 Dương Thịnh – Thu Trang

Bản đồ hành chính
Văn bản điện tử Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này