Tuyên án vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (17/02/2020)

Sau 2 ngày (13 và 14-2) xét sử sơ thẩm công khai vụ xe container tông xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong vào 19/11/2016 đối với các bị cáo Ngô Văn Sơn sinh năm 1978 quê ở Bắc Ninh và Lê Ngọc Hoàng, sinh năm 1985, quê ở Thái Bình. Tối 14/2, Tòa án Nhân dân T.X Phổ Yên đã chính thức tuyên án các bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân T.X Phổ Yên nêu: Chiều ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái xe Innova BKS 99A-142.53 khi trong máu có nồng độ cồn, chở quá số người cho phép lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Đến khu vực nút giao Yên Bình (thuộc xã Tân Hương, T.X Phổ Yên), do phát hiện đi quá lối ra nên Sơn đã dừng xe bên lề cao tốc, sau đó bật đèn cảnh báo nguy hiểm và cho xe đi lùi theo hướng ngược chiều. Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng lái xe container đầu kéo chở thép BKS 89C-071.14 đi phía sau. Đến gần nút giao, tài xế này không giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm, đi chậm với tốc độ 60km/h mà vẫn duy trì tốc độ 62km/h. Hoàng cũng không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu và không khẩn trương giảm tốc độ đến mức an toàn. Khi phát hiện xe Innova phía trước cùng làn đường bật đèn cảnh báo nguy hiểm đang đi lùi, xe do Hoàng điều khiển đã tông vào đuôi xe Innova. Hậu quả vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong, 1 người bị thương, thiệt hại tài sản trên 700 triệu đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cho rằng, việc truy tố 2 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 3, Điều 202, Bộ luật Hình sự năm 1999 là đúng người, đúng tội.

Trên cơ sở cáo trạng và quá trình xét hỏi tại tòa, Hội động xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Sơn mức án 9 năm tù giam, bị cáo Lê Ngọc Hoàng 4 năm, 6 tháng tù giam; buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Trước đó, Tòa án Nhân dân T.X Phổ Yên đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Ngô Văn Sơn 10 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 8 năm tù. Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm tuyên phạt Ngô Văn Sơn 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Sau đó, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định Giám đốc thẩm hủy bản án hình sự phúc thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên và bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân T.X Phổ Yên để điều tra lại nhằm làm rõ một số những tình tiết, chứng cứ trong vụ án./.

Đình Quỳnh – Nguyễn Hưng