Triển khai công tác thu hồi bồi thường GPMB dự án đường tránh Sư đoàn 312 (10/12/2019)

Sáng ngày 9/12, UBND thị xã Phổ Yên tổ chức hội nghị triển khai công tác thu hồi bồi thường GPMB dự án xây dựng, hoàn trả đường dân sinh tuyến tránh Sư đoàn 312 - Quân đoàn 1. Đồng chí Nguyễn Công Thịnh – Phó chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên Hội đồng bồi thường GPMB thị xã, Chỉ huy Sư đoàn 312 (đơn vị chủ đầu tư); Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, cán bộ địa chính xã Trung Thành, Thuận Thành; Bí thư chi bộ và trưởng các xóm có liên quan thuộc 2 xã trên.

Hiện nay tuyến đường dân sinh kết nối từ quốc lộ 3 vào xóm Thu lỗ, xã Trung Thành là tuyến đường dân sinh độc đạo, nên hàng ngày lưu lượng phương tiện ô tô lưu thông qua đây rất lớn. Tuyến đường hiện trạng cắt qua đội hình đóng quân của Sư đoàn 312 dài khoảng 1,2 km, cũng là đường kết nối vào Đại đội 20, Đại đội 23, khu chế biến, Tiểu đoàn 25 và Đại đội 26 của Sư đoàn, các phương tiện đi lại làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, rèn luyện của cán bộ chiến sỹ. Chính vì vậy, Bộ Quốc phòng đã có quyết định số 4947 ngày 31/10/2019 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án. Theo đó, phần đường dân sinh: Xây dựng tuyến đường đấu nối từ cổng chính Sư đoàn 312 kết nối đến đê Sông Công, tiếp nối vào đường hiện trạng dẫn đến xóm Thu Lỗ xã Trung Thành với tổng chiều dài tuyến 997m, mặt đường rộng 7,5m, chân đường rộng 20m. Bên cạnh đó xây 50m cống hộp bằng bê tông cốt thép và một số hạng mục khác… Tổng kinh phí thực hiện 25 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Quốc phòng. Tiến độ thực hiện trong năm 2020.

Tại hội nghị, cơ bản các đại biểu đều đồng tình, nhất trí chủ trương thực hiện dự án. Tuy nhiên trên cơ sở các ý kiến đóng góp từ phía các ngành chức năng và đại diện chính quyền các địa phương, cơ sở xóm có liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị đơn vị chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương cung cấp hồ sơ, tại liệu pháp lý, thiết kế để chính quyền nắm được, từ đó phục vụ tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; trao đổi kỹ với nhân dân địa phương về thời điểm xây dựng để phù hợp với hoạt động sản xuất nông nghiệp; phối hợp tổ chức việc đo đạc chính xác hiện trạng đất tại khu vực thực hiện dự án, bồi thường thỏa đáng với diện tích đất của người dân.

Nguyễn Ngân