Tổng kết thực hiện quyết định 49 của Thủ tướng chính phủ (25/06/2019)

Sáng ngày 25/6, Ban chỉ đạo 24 thị xã Phổ Yên tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện quyết định 49 ngày 14/10/2015 của Thủ tướng chính phủ về một số chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Về dự có đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên. Thị xã Phổ Yên có đồng chí Nguyễn Công Thịnh – Phó Chủ tịch UBND, trưởng Ban chỉ đạo 24 thị xã và các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo; Lãnh đạo UBND, Ban chỉ huy quân sự, cán bộ làm công tác thương binh, xã hội các xã, phường trên địa bàn.

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ thị xã đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện chặt chẽ, rộng khắp trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo 24 thị xã Phổ Yên đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống kiểm tra, hướng dẫn giải quyết kịp thời, chu đáo ngay từ cơ sở. Theo khảo sát, toàn thị xã có 2.194 đối tượng dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo quyết định 49. Tính đến nay, thị xã đã xét duyệt được 3.174 hồ sơ; tiến hành chi trả 13 đợt cho 2.850 đối tượng với tổng số tiền chi trả 5.866.600.000 đồng. Trong đó dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp là 2.017 đối tượng, chống Mỹ là 426 đối tượng, chiến tranh bảo vệ tổ quốc là 407 đối tượng. Bên cạnh đó, số đối tượng được đề nghị cấp thẻ BHYT là 497 người, số từ trần đã được giải quyết mai táng phí là 413 người. Quá trình xét duyệt, thẩm định, chi trả đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, không để xảy ra thiếu sót, tiêu cực qua đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hội nghị cũng tập trung thảo luận, đánh giá ưu, nhược điểm trong quá trình triển khai Quyết định 49, nguyên nhân của tồn tại và một số bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình triển khai thực hiện.

Dịp này, UBND thị xã Phổ Yên đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác triển khai thực hiện chế độ chính sách theo Quyết định số 49 ngày 14/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ./.

Nguyễn Ngân – Dương Thịnh