Sơ kết mô hình sản xuất lúa thuần chất lượng cao theo tiêu chuẩn Việt Gáp (22/05/2020)

Ngày 22/5, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp TX Phổ Yên phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết mô hình sản xuất lúa thuần chất lượng cao theo tiêu chuẩn Việt Gáp tại xã Đắc Sơn – xã nông thôn mới kiểu mẫu gắn với Đề án mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP năm 2020. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng Kinh tế TX, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp TX Phổ Yên và 50 hộ nông dân tham gia mô hình của xã Đắc Sơn.

Mô hình được thực hiện tại cánh đồng Cút thuộc xóm Dương, với diện tích là 20ha. Giống lúa thuần được đưa vào gieo cấy là ADI 28. 287 hộ nông dân tham gia mô hình được tập huấn chuyển giao KHKT, hỗ trợ  về giá gống, phân bón, thuốc và công phun thuốc BVTV. Đến thời điểm này, diện tích lúa đang bước vào giai đoạn cho thu hoạch. Sau khi đi kiểm tra thực tế tại mô hình cho thấy: Giống lúa ADI 28 có thời gian sinh trưởng từ 115 đến 120 ngày; có đặc điểm chống đổ tốt, ít sâu bệnh; cây đẻ nhánh khá, hạt thon dài, có màu vàng sáng. Năng suất trung bình của mô hình đạt 220kg/sào.

Kết quả bước đầu của mô hình sản xuất lúa thuần chất lượng cao theo tiêu chuẩn Việt Gáp tại xã Đắc Sơn đã góp phần hình thành vùng sản xuất lúa gạo an toàn, vì một nền nông nghiệp địa phương chất lượng cao đảm đảm an toàn thực phẩm./.

Dương Thịnh