Lễ giao nhận quân thị xã Phổ Yên năm 2020 (10/02/2020)

Sáng ngày 10/2, tại Hội trường UBND, Thị xã Phổ Yên long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020. Dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Xuân Hòa – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên; Đ/c Lê Văn Tuấn - Ủy viên BTV, trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại tá Lê Văn Thơ – Phó chủ nhiệm chính trị Quân khu I; Đại tá Lê Thanh Sơn – Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh. Về phía thị xã Phổ Yên có các đồng chí: Lê Thanh Tuyết - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy, Bí thư Đảng ủy quân sự thị xã; Nguyễn Văn Tùy – Phó Bí thư TT Thị ủy, chủ tịch HĐND thị xã; Bùi Văn Lương – Phó Bí thư Thị ủy, chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNVQS thị xã; các đồng chí trong BTV Thị ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các đồng chí là thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự; Thủ trưởng các ban ngành, đoàn thể của Thị xã, lãnh đạo Đảng ủy, UBND 18 xã, phường; đại diện các đơn vị nhận quân cùng 286 thanh niên ưu tú lên đường làm nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona gây ra, để đảm bảo cho lễ giao nhận quân được diễn ra thuận lợi, an toàn, ngay từ sáng sớm lực lượng chức năng, ngành chuyên môn của thị xã đã có mặt trước cổng UBND thị xã thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, cùng với đó các đơn vị tiếp nhận chiến sĩ mới đã chủ trì, phối hợp với Hội đồng Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự T.X Phổ Yên nắm chắc tình hình dịch tễ địa phương nơi giao quân và trên đường hành quân; thực hiện việc khai báo y tế đối với tất cả tân binh. Việc bố trí phòng cách ly cũng được chuẩn bị chu đáo với đầy thiết bị và phương tiện phòng hộ.

Khác với lễ giao nhận quân những năm trước, năm nay, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh thị xã Phổ Yên đã có công văn chỉ đạo các địa phương tuyên truyền tới toàn thể nhân dân đặc biệt là những thân nhân, gia đình của các tân binh lên đường nhập ngũ hạn chế đến đưa tiễn con em mình và đặc biệt không được phép vào phía bên trong khu vực tổ chức buổi lễ. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh, 100% các gia đình thân nhân của các tân binh đã chấp hành nghiêm quy định của địa phương, mỗi gia đình chỉ có từ 1-2 người đến đưa tiễn ai nấy cũng trang bị cho mình những chiếc khẩu trang y tế đảm bảo, đứng từ xa để tiễn đưa các tân binh, Chị Nguyễn Thị Hằng thân nhân của hai tân binh xã Vạn Phái cho biết: “Mặc dù năm nay chỉ được đứng tiễn các cháu lên đường thực hiện nghĩa vụ từ xa nhưng chúng tôi cũng rất ủng hộ chủ trương này của Thị xã trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhân dân chúng tôi cũng thực hiện nghiêm chỉnh những khuyến cáo của chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn về dịch bệnh cũng như góp phần để lễ giao quân diễn ra thuận lợi”.

Mặc dù tại lễ giao nhận quân năm nay chỉ được chào tạm biệt gia đình người thân từ xa, song trên mỗi gương mặt các tân binh đều biểu hiện niềm vui, sự phấn khởi trước giờ lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của Tổ quốc và cũng là thể hiện niềm tin cùng những hoài bão khát khao lớn. Trong không khí ấy, em Trần Quang Hưng một trong những tân binh của xã Phúc Thuận bồi hồi chia sẻ: “Ngày hôm nay, chuẩn bị trở thành một người lính trong Quân đội nhân dân Việt Nam, em rất vinh dự và tự hào vì đã góp một phần công sức bé nhỏ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, mặc dù còn nhiều gian nan và thử thách ở phía trước nhưng em tự hứa với bản thân sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong quá trình ở quân ngũ”.

Ngay sau lễ chào cờ trang nghiêm, đồng chí Thượng tá – Trần Tiến Dũng – Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ năm 2020. Năm nay, T.X Phổ Yên được giao chỉ tiêu gọi 286 công dân lên đường nhập ngũ Trong đó, trong đó 255 chỉ tiêu thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị: Bộ Tư lệnh Quân khu I, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 144 thuộc Bộ Tổng tham mưu; Tiểu đoàn đặc công 20 thuộc Bộ Tham mưu Quân khu I và Sư đoàn Bộ binh 3 Quân khu I; 31 chỉ tiêu công an nghĩa vụ…tại Bộ công an và công an tỉnh Thái Nguyên. Được biết, số thanh niên của Thị xã Phổ Yên lên đường nhập ngũ đều có trình độ văn hóa từ THCS trở lên, 100% các tân binh đều có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe để lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn và khám sàng lọc nên các tân binh đều đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, trình độ văn hóa và sức khỏe. Cơ bản tân binh được bồi dưỡng kiến thức về Đảng trước khi nhập ngũ.  

Sau khi công bố Quyết định giao nhận quân, đồng chí Bùi Văn Lương - Phó bí thư Thường trực thị ủy, Chủ tịch UBND, chủ tịch HĐNVQS thị xã  đã có bài phát biểu trọng thể tại buổi lễ, đồng chí nhấn mạnh: “Tự hào trải qua 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, cùng với đồng bào chiến sỹ cả nước, nhân dân các dân tộc thị xã Phổ Yên, các thế hệ thanh niên lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc, đóng góp sức người, sức của ch tiền tuyến với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai. Hàng vạn người con thân yêu của thị xã đã nối tiếp nhau, anh dũng chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do của Tổ quốc, đồng thời làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả. Gần 1.400 sỹ quan, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh ngoài chiến trường. Máu của các anh hùng Liệt sỹ đã tô thắm thêm lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Đã có nhiều sỹ quan, chiến sỹ, những người con của quê hương trở thành Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt trong Quân đội. Nhiều sỹ quan, chiến sỹ sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước và Quân đội giao phó, sau khi trở về địa phương tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội cụ Hồ, tham gia vào bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức đoàn thể từ thị xã đến cơ sở và là những công dân tích cực trong phòng chống tham mưu, diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta; Tham gia tích cực trong lao động sản xuất, phòng chống các tệ nạn xã hội trong xây dựng thị xã và xây dựng nông thôn mới. Quán triệt sâu sắc yêu cầu và nhiệm vụ của sự nghiệp cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Thị xã Phổ Yên mong các thanh niên, những người con thân yêu của Thị xã Phổ Yên anh hùng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước, của các thế hệ cha anh đi trước, ra sức học tập, rèn luyện, phấn đẩu trở thành những sĩ quan, chiến sĩ giỏi, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho, xứng đáng là những người con thân yêu của quê hương có truyền thống cách mạng”.

Để đảm bảo đủ số lượng, chất lượng tân binh, trước đó Thị uỷ, UBND, Hội đồng NVQS thị xã đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, nhất là thanh niên về nghĩa vụ, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên cơ sở đặc điểm của địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự Thị xã Phổ Yên đã chủ động tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thị xã chỉ đạo công tác sơ tuyển, khám tuyển chặt chẽ, yêu cầu các địa phương chủ động nắm bắt và quản lý chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Công tác phát lệnh gọi nhập ngũ được phát đến tận tay thanh niên trúng tuyển. Trước ngày giao quân theo quy định, các địa phương đều tổ chức giao lưu, gặp mặt, tặng quà động viên các tân binh chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Sau các nghi thức truyền thống, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và chính quyền địa phương đã tiễn đưa, động viên, nhắc nhở các tân binh lên đường nhập ngũ phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tiếp tục học tập nâng cao trình độ, đạo đức cách mạng; chấp hành nghiêm điều lệnh của quân đội, phát huy sức trẻ sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong giây phút tiễn đưa các tân binh lên xe về đơn vị, những cái vẫy tay , những nụ cười động viên từ xa của gia đình, người thân như đã tiếp thêm sức mạnh cho các tân binh. Những chiếc xe từ từ lăn bánh mang theo tình cảm yêu thương, nồng ấm của người ở lại, với niềm mong muốn các đồng chí  tân binh tích cực học tập, rèn luyện, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Lễ giao nhận quân diễn ra nhanh gọn, an toàn, đoàn kết, đúng nghi thức, công tác giao nhận quân năm 2020 của thị xã Phổ Yên đã hoàn thành đúng, đủ nội dung, kế hoạch đã đề ra, 100% tân binh phấn khởi lên đường sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao xứng đáng với niềm tin và truyền thống của quê hương cách mạng, quê hương Phổ Yên anh hùng./.

Thu Trang – Nguyễn Hưng

Bản đồ hành chính
Văn bản điện tử Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này