Lễ công bố quyết định 3 sự kiện lớn của thị xã Phổ Yên (27/12/2019)

Tối 26/12, tại sân Đền thờ các Anh hùng Liệt sỹ. Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Thị xã Phổ Yên long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết Định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Phổ Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018; Quyết định công nhận thị xã Phổ Yên là Đô thị loại III và đón nhân Huân chương lao động hạng nhất (lần 2).

 

Về dự có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên BCH Trung Ương Đảng, Phó chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; các đồng chí Chính ủy, tư lệnh Quân khu I. Tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Hồng Bắc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; UBMTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội tỉnh Thái Nguyên; Lãnh đạo các Ban của HĐND, các sở, ban, ngành của tỉnh; Đại biểu các cơ quan đơn vị của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên; Lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; Đại biểu các huyện, thành phố, thị xã, hội Doanh nghiệp, hội Nghề nghiệp, làng nghề trên địa bàn tỉnh; Đại biểu các quận, huyện thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước kết nghĩa với thị xã Phổ Yên. Về phía thị xã Phổ Yên có đồng chí Lê Thanh Tuyết - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy; Lãnh đạo thị xã Phổ Yên qua các thời kỳ; Các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các Ban Xây dựng Đảng; Mẹ Việt Nam anh hùng, Lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội thị xã; Lãnh đạo, cán bộ các cơ quan đơn vị thuộc thị xã; Đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, cán bộ các xã, phường và đông đảo các tầng lớp nhân dân của thị xã về dự và theo dõi chương trình.

Mở màn lễ công bố là chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc với chủ đề “hành trình về cội” được tái hiện bằng màn múa hoành tráng, điểm xuyết những hoạt cảnh ngắn, xúc động do hơn 100 nghệ sỹ, diễn viên biểu diễn, tái hiện lịch sử oanh liệt, quá trình đấu tranh, xây dựng thị xã Phổ Yên.

Tiếp đó là bài phát biểu của đồng chí Bùi Văn Lương – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên nhấn mạnh: Phổ Yên nắm ở phía nam của tỉnh Thái Nguyên tiếp giáp với huyện Sóc Sơn Thành phố Hà Nội, là cửa ngõ nối liền vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng với vùng Việt Bắc. Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, sự đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân chung sức xây dựng nông thôn mới, thị xã Phổ Yên đã thu được các kết quả đáng phấn khởi, toàn diện, nổi bật, diện mạo mới nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, làm thay đổi căn bản về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, đất đai... để cùng chung sức, xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt việc đa dạng hóa huy động mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại, như: Hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, điện, các thiết chế về văn hóa... Các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp được quan tâm đổi mới theo hướng tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Kết thúc năm 2018, thị xã Phổ Yên hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với kết quả đạt được, ngày 17/10/2019 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1407/QĐ-TTg công nhận thị xã Phổ Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng 3 kèm theo phần thưởng trị giá 10 tỷ đồng là một công trình đầu tư xây dựng. Như vậy Phổ Yên đã thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới về đích trước 02 năm so với mục tiêu nghị quyết Đại hội đề ra.

Cùng với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trước sự phát triển mạnh mẽ của Phổ Yên và yêu cầu đô thị hóa ngày càng cao. Ngày 8/8/2016 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về xây dựng thị xã Phổ Yên trở thành đô thị loại III vào năm 2020. Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh, Thị xã Phổ Yên đã tập trung cao công tác lãnh đạo, huy động các nguồn lực cho xây dựng, nâng cấp đô thị như: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, nâng cao các tiêu chí của đô thị và đã đạt tiêu chuẩn là đô thị loại III. Ngày 17/6/2019 Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 530/QĐ-BXD về việc công nhận thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại III, như vậy việc xây dựng thị xã Phô Yên trở thành đô thị loại III về trước 01 năm so với Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra.

Những kết quả thực hiện 02 nhiệm vụ lớn xuyên suốt của thị xã trong giai đoạn vừa qua đã góp phần quan trọng vào phát triển chung của thị xã và hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiêm vụ cho cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ I (nhiệm kỳ 2015-2020). Kết thúc năm 2019 các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của nhiệm kỳ cơ bản đã hoàn thành, nhiều chỉ tiêu hoàn thành ở mức cao. Kinh tế tiếp tục phát triển mạnh, thu hút được nhiều dự án mới đầu tư vào địa bàn; Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 30%/năm; Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ chiếm trên 97%; Nông, lâm nghiệp còn dưới 3%. Tổng giá trị sản xuất Ngành Công nghiệp đạt 750 nghìn tỷ đồng (chiếm 92% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh). Giá trị xuất khẩu trên địa bàn đạt 27 tỷ USD (chiếm 97% giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh).Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 4.600 tỷ đồng; trong đó thị xã quản lý trên 800 tỷ đồng. Lĩnh vực Giáo dục đào tạo, văn hóa xã hội được quan tâm, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tăng cường đẩy mạnh, chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Với những thành tích vượt bậc như trên, 3 năm liên tục (2016, 2017, 2018) Thị xã Phổ Yên được suy tôn là đơn vị dẫn đầu khối thi đua các Huyện, thành phố, thị xã của tỉnh; 02 năm được UBND tỉnh tặng cờ và 01 năm được Chính Phủ tặng cờ. Năm 2019 Phổ Yên vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhất (lần 2), Huân chương lao động Hạng Ba (lần 2).

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương lao động Hạng Nhất (lần 2), đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng trao Quyết định công nhận thị xã Phổ Yên là Đô thị loại III và đồng chí Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Phổ Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cho Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị xã Phổ Yên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích nhân dân và cán bộ Thị xã Phổ Yên đã đạt được trong những năm qua. Ðồng chí nhấn mạnh: Trở thành đô thị loại III là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Thị xã; là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Thị xã Phổ Yên. Để phát huy những thành tích đạt được, tiến tới xây dựng thị xã Phổ Yên ngày càng giàu đẹp, sớm trở thành thành phố Phổ Yên. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Phổ Yên cần nỗ lực phấn đấu xây dựng kế hoạch cụ thể, hàng năm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, trong đó cần chủ động khai thác, phát huy tiềm năng lợi thế về vị trí địa lý, tập trung phát triển sản xuất các mặt hàng mà thị xã có thế mạnh, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm; thu hút đầu tư theo hướng phát triển công nghiệp công nghệ cao, thương mại, dịch vụ và phát triển đô thị. Tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao các tiêu chí nông thôn mới; Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng văn hóa, văn minh đô thị… Trong điều kiện huyện mới phát triển thành thị xã, nhiều yếu tố mới, phức tạp phát sinh, cần tổ chức nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống phát sinh ngay từ cơ sở, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội; Tập trung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, nhất nhà Chỉ thị 35 của Bộ chính trị. Tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Tỏ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng khẳng định: Được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, thị xã Phổ Yên đã phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, cùng với sự đoàn kết của cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân, sự đồng hành của các Doanh nhân, Doanh nghiệp, thị xã đã có nhiều sáng tạo, quyết tâm cao trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ - thương mại và xây dựng hạ tầng đô thị, tạo ra sự bứt phá quan trọng, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2015-2020. Điểm nổi bật trong thời gian qua là Phổ Yên đã thực hiện thành công Nghị quyết 05/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng thị xã Phổ Yên trở thành đô thị loại III vào năm 2020 (hoàn thành trước 01 năm so với nghị quyết) và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018 về trước 02 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Phổ Yên khóa I đề ra.

Bên cạnh ghi nhận và biểu dương chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Phổ Yên đã đạt được trong những năm qua, đồng chí cũng đề nghị Thị xã cần quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với giải quyết nhanh các thủ tục để thu hút đầu tư theo hướng đầu tư phát triển công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ và phát triển đô thị. Quan tâm đầu tư nâng cấp và hoàn thiện các hạng mục công trình đô thị theo quy hoạch, gắn với bảo vệ môi trường; Đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn minh đô thị; Phát triển kinh tế xã hội gắn liền với đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Tập trung giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp phát sinh, ngăn chặn tai tệ nạn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội.

Thay mặt Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Phổ Yên, đồng chí Lê Thanh Tuyết - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Nhà nước và của Tỉnh. Trên cơ sở đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã hứa tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Phổ Yên anh hùng. Đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới, phát huy mọi nguồn lực xây dựng thị xã phát triển toàn diện, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, nhà nước và nhân dân. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan Trung ương và của Tỉnh để thị xã vững bước đi lên phấn đấu xây dựng thị xã Phổ Yên văn minh, giàu đẹp sớm trở thành thành phố. 

Ngay sau phần lễ là chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc với chủ đề “Phổ Yên ngày mới” được tái hiện bằng màn múa hoành tráng, điểm xuyết những hoạt cảnh ngắn, xúc động do hơn 100 nghệ sỹ, diễn viên biểu diễn, tái hiện lịch sử oanh liệt, quá trình đấu tranh, xây dựng để Phổ Yên có được thành tựu vẻ vang như ngày hôm nay. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng như: NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Khánh Linh, Ngọc Khuê…

Kết thúc chương trình là màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật kết hợp với kỹ xảo ánh sáng kéo dài 15 phút nhằm động viên, cổ vũ tinh thần cho nhân dân và cán bộ thị xã Phổ Yên tiếp tục gặt hái được những thành tựu mới trong những năm tiếp theo./.

Nhóm pv thời sự

Bản đồ hành chính
Văn bản điện tử Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này