Lãnh đạo Tỉnh và Thị xã kiểm tra mô hình giống lúa mới (21/05/2020)

Sáng 21/5, đoàn công tác của Sở NN và PTNT tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra mô hình giống lúa mới trên địa bàn Thị xã Phổ Yên. Cùng đi có lãnh đạo Chi cục bảo vệ thực vật Tỉnh, đại diện Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam. Về phía Thị xã có đồng chí Trần Xuân Trường, PCT UBND Thị xã, lãnh đạo Phòng Kinh tế.

Đoàn đã đến kiểm tra, đánh giá thực tế mô hình giống lúa VNR88 tại xã Tiên Phong VNR20 tại xã Minh Đức.  Theo đó, mô hình giống lúa thuần VNR88 có quy mô 20 sào, được thực hiện tại cánh đồng thôn Thù Lâm, với sự tham gia của 15 hộ nông dân. Qua theo dõi đánh giá cho thấy giống lúa này có thời gian sinh trưởng ngắn, từ 120-125 ngày, cây to khỏe, thân cây cứng, bông to, hạt nhiều đóng sí, tỷ lệ hạt chắc cao, gạo ngon, đậm, thơm dẻo, kháng được một số loại sâu bệnh hại thông thường, đặc biệt là diện tích lúa trong mô hình không bị nhiễm khô vằn, đạo ôn và rầy nâu...Năng suất đạt khá cao, khoảng 2,2-2,5 tạ/sào. Đối với giống VNR20 là giống lúa thuần chất lượng, năng suất cao do Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam nghiên cứu chọn tạo, được triển khai trình diễn trên 01 ha tại xóm Đầm Mương xã Minh Đức, năng suất ước đạt 2,2/sào.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác đánh giá đây là những giống lúa mới có triển vọng, năng suất cao. Đặc biệt, các giống lúa này hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Thị xã và có khả năng sinh lợi khá, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và an toàn. Trên cơ sở hiệu quả của 02 giống lúa trên, ngành nông nghiệp tỉnh đề nghị địa phương xem xét, lựa chọn đưa vào sản xuất trên phạm rộng trong các vụ tiếp theo, góp phần làm phong phú cơ cấu giống lúa chất lượng cao để thay thế những giống lúa đã sử dụng lâu năm năng xuất thấp, khả năng chống chịu sâu bệnh kém./.

Đình Quỳnh.

Bản đồ hành chính
Văn bản điện tử Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này