Lãnh đạo Thị xã dự Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Diện (26/11/2018)

Sáng 24-11, UBND xã Hồng Tiến tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với đình làng Diện thuộc xóm Diện. Đến dự có đồng chí Lê Thanh Tuyết, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Thị ủy, đồng chí Bùi Văn Lương, Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã, lãnh đạo UBND, các phòng, ban chuyên môn của Thị xã. Cùng dự còn có lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hồng Tiến và các xã, phường lân cận cùng đông đảo bà con nhân dân, con em xa quê của địa phương về dự và chung vui với buổi Lễ.

Theo sử sách ghi lại, đình làng Diện được xây dựng cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII (diện tích 780m2, thiết kế 3 gian 2 chái) thuộc thôn Cầu Đông, xã Nghĩa Hương Vương thứ XVIII. Hiện nay, đình làng Diện còn lưu giữ được một số tài liệu quý như: Thần tích, thần sắc (1938) làng Cầu Đông, tổng Nghĩa Hương, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; Hương ước (1942) xã Cầu Đông, tổng Nghĩa Hương... Hằng năm, vào ngày 22-10 âm lịch, người dân làng Diện cũng như du khách thập phương đều tụ hội về đây để tổ chức Đại lễ tưởng nhớ tổ tiên, vị thành hoàng làng, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Với những giá trị về mặt lịch sử văn hóa, ngày 8-8-2018, UBND tỉnh đã có quyết định số 2352 về việc công nhận xếp hạng di tích lịch sử đối với đình làng Diện. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị lịch sử của di tích.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Thị xã, đồng chí Bí Thư Thị ủy và đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã đã trao Bằng Di tích lịch sử  - văn hoá cấp tỉnh Đình làng Diện cho UBND xã Hồng Tiến và cấp ủy Chi bộ địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Thị ủy nhấn mạnh: Để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Đình làng có hiệu quả trong thời gian tới, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tăng cường, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản; thực hiện nghiêm và hiệu quả Luật di sản văn hóa, phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương; gắn công tác thi đua với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa tới từng cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, góp phần làm thắm hơn nét đẹp văn hóa của quê hương và có ý nghĩa giáo dục truyền thống văn hóa cho các thế hệ mai sau.

Đình Quỳnh