Khởi công tu bổ, tôn tạo di tích Quốc gia Đền Lục Giáp (05/03/2020)

Sáng 5/3, Thị xã Phổ Yên phối hợp với Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức lễ khởi công, tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia Đền Lục Giáp. Về dự, có lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thái Nguyên. Thị xã Phổ Yên có các đồng chí Lê Thanh Tuyết, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Thị ủy, đồng chí Trần Xuân Trường, PCT UBND Thị xã, lãnh đạo Phòng Văn hóa và thông tin, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đắc Sơn.

Đền Lục Giáp được thuộc xóm Dương, xã Đắc Sơn. Theo các tư liệu lịch sử, thời xa xưa đền chỉ là một ngôi miếu nhỏ thờ thần linh của dân làng vùng Sơn Cốt. Đến thế kỷ XII (thời nhà Lý), để tưởng nhớ công ơn của người Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh, người đã có công lớn giữ yên bờ cõi phía Bắc nước Đại Việt, nhân dân làng Sơn Cốt đã lập miếu để thờ. Đến thế kỷ XV (thời Lê), Tiến sĩ Đỗ Cận, người làng Thống Thượng (xã Minh Đức ngày nay) đã thuê thợ giỏi đục đẽo và chạm khắc thành khung nhà hoàn chỉnh rồi đem về dựng ở nơi đây, thay thế cho ngôi miếu nhỏ cũ. Từ đó, nhân dân 6 giáp làng Sơn Cốt (tức xã Đắc Sơn ngày nay) trông coi đền và đền mang tên Lục Giáp từ đó. Đền còn có tên là Miếu Vật gắn liền với sự kiện tướng Lưu Nhân Chú (thời Lê) đến vùng Sơn Cốt tuyển mộ nghĩa quân. Trong thời gian tuyển quân, ông đã tổ chức thi đấu vật (Hội vật) tại đền Lục Giáp.  Đền Lục Giáp được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993. Song, trải qua thời gian, đến nay nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp, ảnh hưởng tới cảnh quan di tích.

Được sự quan tâm của Nhà nước, Đền Lục Giáp được tu bổ, tôn tạo lại với tổng mức đầu tư trên 23 tỷ đồng. Chủ đầu tư công trình là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên. Theo quyết định phê duyệt đầu tư, dự án gồm các hạng mục: Tiền tế, Hậu cung, tả vu – hữu vu, điện mẫu, miếu lầu cơ, Lầu cậu, Nghi môn, cổng tường rào, sân khấu, nhà khách…Thời gian thực hiện dự án xong trong năm 2020.

Phát biểu tại lễ khởi công, lãnh đạo Sở văn hóa thể thao Tỉnh và lãnh đạo Thị xã khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử của Đền Lục Giáp. Đồng thời yêu cầu: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với vai trò là chủ đầu tư tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý dự án, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình. Về phía nhà thầu thi công xây dựng công trình, cần tuân thủ tuyệt đối quy trình, quy phạm và các quy định của Nhà nước bảo đảm thi công đạt chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật./.

Đình Quỳnh