Khai mạc lễ hội đình làng Thượng Giã xã Trung Thành (02/03/2018)

Sáng ngày 1/3, chính quyền và bà con nhân dân làng Tứ Thịnh xã Trung Thành tổ chức khai mạc lễ hội xuân Đình Thượng Giã. Về dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Trung Thành.

Đình Thượng Giã thuộc làng Tứ Thịnh với 4 xóm là: Hợp Thịnh, Tân Thịnh, Hưng Thịnh và Phú Thịnh của xã Trung Thành. Đình được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, thờ đức Thánh Tam Giang và các vị thành hoàng làng. Ngoài ra, đình còn là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân trong vùng và tổ chức các cuộc hội họp quan trọng. Năm 2012, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 92 QĐUBND công nhận đình Thượng Giã là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Sau 4 tháng trùng tu tôn tạo lại, đến nay công trình Đình Thượng Giã đã cơ bản hoàn thành xong phần chính điện theo hình thức ngôi đình truyền thống; kiến trúc “chữ Đinh” 3 gian, 2 chái và 1 hậu cung; mái lợp ngói mũi hài. Với tổng kinh phí xây dựng trên 2,1 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của địa phương cùng sự ủng hộ, công đức của người dân địa phương và các nhà hảo tâm.

Lễ hội gồm có phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng theo nghi thức truyền thống, sau diễn văn khai mạc và tiếng trống hội rộn rã, uy nghiêm là lễ rước kiệu. Phần hội năm nay có nhiều hoạt động như: giao lưu văn hóa, văn nghệ, nhiều hoạt động trò chơi dân gian như: bóng đá, kéo co, cờ tướng, bịt mắt đập niêu… Lễ hội diễn ra nhằm tưởng nhớ đức thánh Tam Giang, thành hoàng làng, tri ân các anh hùng liệt sỹ, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Được biết, Lễ hội Đình Thượng Giã diễn ra đến hết ngày 2/3 tức ngày 15 tháng giêng năm Mậu Tuất.

                                                                                                                                                                                Đình Quỳnh – Kiều Oanh

Bản đồ hành chính
Văn bản điện tử Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này