Khai mạc Lễ hội Đền Lục giáp, xã Đắc Sơn (18/04/2019)

Sáng ngày 18/4 (tức ngày 14/3 âm lịch), chính quyền và nhân dân xã Đắc Sơn long trọng khai mạc Lễ hội Đền Lục Giáp năm 2019. Dự lễ khai mạc có đ/c Lê Thanh Tuyết - TUV, Bí thư Thị ủy, đ/c Nguyễn Văn Ngọc – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, lãnh đạo ngành liên quan của Thị xã, các đ/c là lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND xã Đắc Sơn cùng đông đảo bà con nhân nhân, du khách thập phương xa gần về trẩy hội.

Đền Lục Giáp được thuộc xóm Dương, xã Đắc Sơn. Theo các tư liệu lịch sử, thời xa xưa đền chỉ là một ngôi miếu nhỏ thờ thần linh của dân làng vùng Sơn Cốt. Đến thế kỷ XII (thời nhà Lý), để tưởng nhớ công ơn của người Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh, người đã có công lớn giữ yên bờ cõi phía Bắc nước Đại Việt, nhân dân làng Sơn Cốt đã lập miếu để thờ. Đến thế kỷ XV (thời Lê), Tiến sĩ Đỗ Cận, người làng Thống Thượng (xã Minh Đức ngày nay) đã thuê thợ giỏi đục đẽo và chạm khắc thành khung nhà hoàn chỉnh rồi đem về dựng ở nơi đây, thay thế cho ngôi miếu nhỏ cũ. Từ đó, nhân dân 6 làng Sơn Cốt (tức xã Đắc Sơn ngày nay) trông coi đền và đền mang tên Lục Giáp từ đó. Đền còn có tên là Miếu Vật gắn liền với sự kiện tướng Lưu Nhân Chú (thời Lê) đến vùng Sơn Cốt tuyển mộ nghĩa quân. Trong thời gian tuyển quân, ông đã tổ chức thi đấu vật (Hội vật) tại đền Lục Giáp.  Đền Lục Giáp được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993.

Lễ hội đền Lục Giáp xã Đắc Sơn năm 2019 gồm phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ có các hoạt động tế thần, lễ dâng hương, dâng rượu, trầu cau, rước cỗ, vật thờ; phần Hội gồm các trò chơi dân gian như chọi gà, kéo co, vật và các môn thể thao như bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, thể dục dưỡng sinh…

 Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương đến tham dự. Lễ hội là dịp để mỗi người dân thể hiện sự tôn kính, tri ân trước những công lao của các bậc cha anh đã có công đánh giặc giúp nước./.

Dương Thịnh

 

Bản đồ hành chính
Văn bản điện tử Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này