Hồng Tiến: Tổ chức đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình, chùa Yên Mễ (03/12/2018)

Ngày 2/12, xã Hồng Tiến long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình, chùa Yên Mễ thuộc xóm Yên Mễ. Dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh, Thị xã Phổ Yên có đ/c Nguyễn Văn Ngọc – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, các đ/c là lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã Hồng Tiến, các xã, phường lân cận cùng đông đảo bà con nhân dân, con em xa quê của địa phương về dự và chung vui với buổi lễ.

Khu di tích Đình, chùa Yên Mễ được nhân dân địa phương xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 17, đầu thế kỷ thứ 18. Làng xưa có Đình, chùa và 2 Nghè. Đình, chùa cùng quy tụ trong một quần thể theo kiểu “Thần phật quy đông”. Các hiện vật trong di tích gồm có bia đá, 10 chân kê đá tảng bằng đá ong, gạch đá ong, ngói mũi hài. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, Đình, chùa Yên Mễ năm trong diện tiêu thổ kháng chiến. Năm 2016, nhân dân đã công đức và tập trung xây dựng lại Đình, Chùa trên nền cũ. Theo thần tích, thần sắc, 6 phong sắc thời nhà Nguyễn đã phong cho làng Yên Mễ thờ cúng 2 vị thần là Cao sơn Quý Minh và Tam Giang Quý Minh. Ngày 25, 26 tháng 10 âm lịch hàng năm, nhân dân xóm Yên Mễ vẫn duy trì tổ chức lễ mừng lúa mới cũng là dịp để tưởng nhớ các vị thần cũng như thành hoàng của làng, với mục đích cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh.

Với những giá trị về mặt lịch sử văn hóa, tại buổi lễ, cấp ủy Chi bộ và UBND xã Hồng Tiến đã vinh dự được nhận Bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa của UBND tỉnh đối với Đình, Chùa Yên Mễ. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị lịch sử của di tích./.

Dương Thịnh

Bản đồ hành chính
Văn bản điện tử Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này