Hội thảo đầu bờ giống lúa thuần Đài thơm 8 và VNR20 (10/05/2019)

Ngày 10/5, tại nhà văn hóa xóm Ấm, xã Hồng Tiến, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thị xã Phổ Yên phối hợp với Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa thuần năng suất chất lượng cao Đài thơm 8 và VNR20 vụ xuân 2019. Về dự hội thảo có lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thị xã Phổ Yên, các đ/c là Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp các xã, phường cùng các hộ nông dân tham gia mô hình.

Đài thơm 8 và VNR20 là giống lúa thuần chất lượng, năng suất cao do Vinaseed Group nghiên cứu chọn tạo. Vụ xuân năm 2019, Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp lựa chọn và triển khai thực hiện mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần trên tại xóm Ấm, xã Hồng Tiến và xóm Hương Đình 2 xã Tân Hương. Mô hình được thực hiện với diện tích 4ha và có 48 hộ dân tham gia. Trong đó, tại xóm Ấm, xã Hồng Tiến là 3ha với 32 hộ dân tham gia. Sau khi tham quan mô hình và đánh giá kết quả năng suất 2 giống lúa trên cho thấy giống lúa Đài thơm 8 đạt năng suất 62 tạ/ha và giống lúa VNR 20 đạt năng suất 68 tạ/ha. Qua quá trình gieo cấy đến lúc thu hoạch, cả 2 giống lúa trên có ưu điểm là chống chịu sâu bệnh tốt; cây cao trung bình; hạt xếp xít, màu vàng sáng; tỷ lệ hạt lép trên bông từ 10 đến 14%; hạt gạo trong, thon dài.

Với thành công từ mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần chất lượng cao sẽ giúp người dân thay đổi nhận thức về việc chọn giống, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp ở địa phương bằng các giống lúa chất lượng cao, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và an toàn, qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Dương Thịnh – Nguyễn Hưng