Hội thảo đánh giá mô hình giống lúa VNR88 tại xã Tiên Phong (20/05/2020)

Ngày 19/5/2020, Chi nhánh vật tư nông nghiệp (VTNN) Phổ Yên phối hợp với Hội Nông dân thị xã và Công ty Cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện 2 mô hình giống lúa thuần: VNR88 tại xã Tiên Phong VNR20 tại xã Minh Đức.

Mô hình giống lúa thuần VNR88 có quy mô 20 sào, được thực hiện tại cánh đồng thôn Thù Lâm, với sự tham gia của 15 hộ nông dân, các hộ được hỗ trợ 100% chi phí về giống và phân bón. Qua theo dõi đánh giá cho thấy giống lúa này có thời gian sinh trưởng ngắn, từ 120-125 ngày, cây to khỏe, thân cây cứng nên chống ngã đổ tốt, kháng được một số loại sâu bệnh hại thông thường, đặc biệt là diện tích lúa trong mô hình không bị nhiễm khô vằn, đạo ôn và rầy nâu. Bông to, hạt nhiều đóng sí, tỷ lệ hạt chắc cao, gạo ngon, đậm, thơm dẻo. Mặc dù điều kiện thời tiết năm nay bất thuận nhưng năng suất vẫn đạt khá cao, khoảng 2,2-2,5 tạ/sào.

VNR20 là giống lúa thuần chất lượng, năng suất cao do Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam nghiên cứu chọn tạo. Vụ xuân năm 2020, Công ty phối hợp với Chi nhánh vật tư nông nghiệp lựa chọn và triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống lúa trên tại xóm Đầm Mương xã Minh Đức. Mô hình được thực hiện với diện tích 1ha và có 16 hộ dân tham gia. Sau khi tham quan mô hình và đánh giá kết quả năng suất giống lúa VNR 20 đạt năng suất 2,2/sào. Qua quá trình gieo cấy giống lúa trên có ưu điểm là chống chịu sâu bệnh tốt; cây cao trung bình; hạt xếp xít, màu vàng sáng; tỷ lệ hạt lép trên bông từ 10 đến 14%; hạt gạo trong, thon dài

Với thành công từ mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần chất lượng cao này sẽ giúp người dân thay đổi nhận thức về việc chọn giống, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp ở địa phương bằng các giống lúa chất lượng cao, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và an toàn, qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Nguyễn Ngân – Thu Trang