Hội nghị tham gia góp ý vào Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lý Nam Đế (18/04/2018)

Sáng 17/4, tại T.X Phổ Yên, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị tham gia góp ý vào Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lý Nam Đế tại xã Tiên Phong, T.X Phổ Yên. Về Phía thị xã Phổ Yên có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùy – Phó Bí thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; Bùi Văn Lương – Phó bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND Thị xã; lãnh đạo UBND Thị xã và thủ trưởng một số phòng ban liên quan của Thị xã.

Khu di tích Lý Nam Đế gồm: Đền Mục - di tích lịch sử tiêu biểu thờ Đức vua Lý Nam Đế; chùa Hương Ấp - di tích lịch sử gắn với thời thơ ấu của Lý Nam Đế; chùa Mãn Tăng - nơi lưu giữ những truyền thuyết, huyền thoại gắn với Đức vua. Ngoài ra, còn có một số địa danh liên quan đến sự nghiệp đánh giặc cứu nước của vua Lý Nam Đế như: Cánh đồng Tráng, bãi Quần ngựa, đồi Cao Vương…Với những giá trị lịch sử đó, năm 2014, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã xếp hạng đền Mục và chùa Hương Ấp là di tích lịch sử cấp Quốc gia, đến năm 2016, chùa Mãn Tăng cũng được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định 3742/QĐ-UBND.

   Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đơn vị tư vấn là Công ty CP Quy hoạch Hà Nội giới thiệu chi tiết Quy hoạch Khu di tích Lý Nam Đế tại xã Tiên Phong. Theo đó, Khu di tích trên được quy hoạch tổng thể với diện tích 54ha, trong đó đền Mục được quy hoạch với diện tích 44ha, chùa Hương Ấp 5ha, chùa Mãn Tăng 5ha cùng với các đề xuất dự án thành phần, cơ chế, giải pháp thực hiện tổng thê quy hoạch tổng thể. Đóng góp ý kiến vào Quy hoạch tổng thể Khu di tích, các đại biểu đã đề nghị đơn vị tư vấn làm rõ một số vấn đề: Mối quan hệ giữa các hạng mục trong Khu di tích cũng như sự liên kết giữa Khu di tích với các vùng lân cận để có hướng phát triển Khu di tích phù hợp. T.X Phổ Yên cần phối hợp với đơn vị tư vấn khái toán tổng mức đầu tư đối với từng hạng mục trong Khu di tích và có phân kỳ theo từng giai đoạn cụ thể, trong đó nêu rõ thứ tự ưu tiên đầu tư và nguồn kinh phí thực hiện. Nội dung các hạng mục tôn tạo, xem xét đánh giá vấn đề bảo vệ môi trường và kết nối hạ tầng giao thông với khu di tích cần được chú trọng...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng ý với quan điểm, mục tiêu, phạm vi, quy mô Quy hoạch tổng thể Khu di tích Lý Nam Đế. Đồng chí nhấn mạnh việc phát triển Khu di tích phải đảm bảo tính khả thi, tránh lãng phí và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Để làm được điều này, đồng chí đề nghị T.X Phổ Yên cần phối hợp với đơn vị tư vấn đánh giá kỹ hiện trạng Khu di tích; tổ chức các hội nghị, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân sinh sống trong Khu di tích. Đồng thời, đồng chí cũng giao cho các sở, ngành liên quan của tỉnh nghiên cứu và góp ý bằng văn bản gửi cho T.X Phổ Yên trước ngày 20-4; giao cho UBND T.X Phổ Yên sớm lập dự án tổng thể để trình với cấp có thẩm quyền phê duyêt…/.

                                                                                                                                                             Chu Hường – Nguyễn Hưng

Bản đồ hành chính
Văn bản điện tử Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này