Hội nghị đánh giá kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 05 (11/07/2018)

Ngày 10/7/2018, tại UBND tỉnh, Thị xã Phổ Yên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 05/NQ-TƯ ngày 8-8-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc xây dựng T.X Phổ Yên trở thành đô loại III vào năm 2020. Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng T.X Phổ Yên trở thành đô thị loại III dự và chủ trì hội nghị, cùng dự  có lãnh đạo một số sở ban ngành liên quan. Về phía thị xã phổ Yên có các đ/c: Lê Thanh Tuyết – Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy; Bùi Văn Lương – Phó bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo một số phòng ban ngành liên quan.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng T.X Phổ Yên trở thành đô thị loại III đã xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo theo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng ngành để phối hợp triển khai, hướng dẫn Thị xã từng bước hoàn thiện các tiêu chí. Qua rà soát, phân tích, đánh giá, tổng hợp hiện trạng T.X Phổ Yên và đối chiếu với tiêu chí của đô thị loại III được quy định tại Nghị quyết 1210/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 về phân loại đô thị loại III, đến nay T.X Phổ Yên đã hoàn thành 5/5 tiêu chí và 54/59 tiêu chuẩn (tương ứng 86,01 điểm). Các tiêu chuẩn chưa đạt gồm: Mật độ dân số toàn đô thị (người/km2 đất tự nhiên); đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng đô thị (m2/người); tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; công trình văn hóa cấp đô thị; công trình thể dục, thể thao cấp đô thị. Hiện nay, cùng với việc tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chuẩn chưa đạt, Thị xã cũng đang nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm củng cố, nâng tổng điểm của các tiêu chuẩn đã đạt.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nhữ Văn Tâm đánh giá cao sự quyết tâm của T.X Phổ Yên trong quá trình xây dựng Thị xã trở thành đô thị loại III. Đối với các tiêu chuẩn chưa hoàn thành, đồng chí đề nghị địa phương cần đưa ra những giải pháp cụ thể để tập trung mọi nguồn lực thực hiện có hiệu quả đối với từng tiêu chuẩn. Đồng thời, đồng chí giao Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét bổ sung, hỗ trợ kinh phí để địa phương thực hiện công tác quy hoạch, chương trình phát triển đô thị; cùng với đó yêu cầu Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan phối hợp với Thị xã rà soát từng tiêu chí, tiêu chuẩn để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào ngày 18-7 tới, phấn đấu đưa T.X Phổ Yên trở thành đô thị loại III vào năm 2019 trước một năm theo kế hoạch./.

Chu Hường