HN thông báo, đánh giá kết quả kiểm tra văn bản QPPL, tình hình pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, việc thực hiện công tác kiểm soát TTHC tại Phổ Yên (08/08/2017)

Ngày 8/8, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Trần Việt Dũng – Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã Phổ Yên nhằm thông báo, đánh giá kết quả kiểm tra văn bản QPPL, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại UBND thị xã Phổ Yên. Dự và làm việc với đoàn về phía thị xã Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương – PBT thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã, đại diện lãnh đạo HĐND thị xã, thủ trưởng các ban ngành chức năng của thị xã.

Đ/c Bùi Văn Lương – PBT thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra của tỉnh đã thông qua dự thảo báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra. Nội dung báo cáo đã chỉ rõ những mặt đạt được, những tồn tại, hạn chế trong công tác ban hành văn bản QPPL, xử lý VPHC và kiểm soát TTHC của HĐND, UBND thị xã Phổ Yên, cụ thể: Hoạt động ban hành văn bản QPPL của HĐND, UBND thị xã Phổ Yên cơ bản đã phát huy vai trò tích cực trong thực tiễn áp dụng, triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước và đáp ứng yêu cầu quản lý ở địa phương, góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn. Đặc biệt việc triển khai kịp thời Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015 đã dần đưa công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL đi vào nền nếp, chất lượng hệ thống văn bản QPPL dần được nâng lên; Công tác xử lý VPHC được thực hiện nghiêm túc, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi VPHC, góp phần phòng ngừa vi phạm, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và công bằng xã hội, cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân; Hoạt động kiểm soát TTHC được thực hiện khá hiệu quả, các TTHC được thực thi nghiêm túc, cơ sở vật chất phục vụ việc thực hiện TTHC được tăng cường, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của tổ chức, cá nhân, đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót như: Chất lượng văn bản QPPL chưa cao, còn có những sai sót như về thể thức, nội dung hoặc thẩm quyền; Công tác xử lý VPHC vẫn còn để xảy ra nhiều sai sót trong áp dụng pháp luật để xử lý vi phạm như việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, hình thức xử phạt bổ sung, về thể thức quyết định xử phạt VPHC; Hoạt động kiểm soát TTHC còn những tồn tại nhất định như còn nhiều TTHC giải quyết tại phòng chuyên môn; còn hồ sơ giải quyết quá hạn…Tại hội nghị các đại biểu cũng đã thảo luận và giải trình những tồn tại vướng mắc cùng như những khó khăn còn gặp phải trong công tác quản lý văn bản QPPL cũng như xử lý VPHC trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị HĐND, UBND thị xã Phổ Yên tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả công tác xây dựng văn bản QPPL, chấn chỉnh hoạt động xử lý vi phạm hành chính, tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác kiểm soát TTHC để đảm bảo đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản lý, phục vụ phát triển kinh tế -  xã hội trên địa bàn. Đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời và có phương án xử lý phù hợp đối với các sai sót, tồn tại mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Báo cáo kết quả xử lý văn bản về UBND tỉnh và Sở Tư pháp trong tháng 8/2017.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí chủ tịch UBND thị xã đã tiếp thu và đánh giá cao kết quả kiểm tra, khẳng định hoạt động kiểm tra đã giúp HĐND, UBND thị xã phát hiện, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời công tác ban hành văn bản QPPL, xử lý VPHC và kiểm soát TTHC ở địa phương./.

Thu Trang.

Cơ quan chủ quản: UBND Thị xã Phổ Yên Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02803863662; Fax: 02803863662

Email: daittthphoyen@gmail.com