Công bố quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lý Nam Đế, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (12/06/2019)

Sáng ngày 12/6, tại xã Tiên Phong, Thị xã Phổ Yên tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lý Nam Đế, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Dự hội nghị có đ/c Lê Thanh Tuyết – TUV, Bí thư Thị ủy, đ/c Bùi Văn Lương – Phó BT Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã, lãnh đạo một số ngành chức năng của Thị xã cùng các đ/c là lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể xã và các Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm, Trưởng Ban CTMT, đại diện các hộ dân thuộc vùng quy hoạch di tích lịch sử Lý Nam Đế, xã Tiên Phong.

Căn cứ vào Quyết định số 1228 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lý Nam Đế, xã Tiên Phong, T.X Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên”. Theo đó, Khu vực di tích được quy hoạch có quy mô trên 54 ha, bao gồm: Khu Trung tâm Đền Mục có quy mô 44,06 ha, điểm di tích Chùa Hương Ấp có quy mô 5ha và điểm di tích chùa Mãn Tăng có quy mô 5ha. Nội dung quy hoạch được thực hiện bao gồm: Định hướng bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; Định hướng không gian bảo tồn, phát huy giá trị di tích gồm các phân khu chức năng, không gian tổng thể khu di tích gồm 1 trung tâm và các điểm di tích; Định hướng hạ tầng kỹ thuật gồm giao thông, san nền, cấp nước, cấp điện, thoát nước và vệ sinh môi trường; các nhóm dự án thành phần, dự án ưu tiên đầu tư và các giải pháp thực hiện cơ chế quy hoạch.

Khu di tích Lý Nam Đế, xã Tiên Phong, T.X Phổ Yên được bảo tồn, tôn tạo không chỉ phát huy được tối đa giá trị lịch sử, nâng quy mô của khu di tích mang tầm cỡ Quốc gia, góp phần giáo dục truyền thống uống nước, nhớ nguồn mà còn trở thành điểm du lịch tâm linh trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên kết nối với các điểm du lịch quan trọng của tỉnh và các tỉnh, thành phía Bắc Việt Nam./.

Dương Thịnh – Đình Quỳnh