Bộ giáo dục về kiểm tra công tác quản lý giáo dục mầm non tại thị xã Phổ Yên (12/01/2018)

Thực hiện công văn số 33/BGDĐT-VP, ngày 06/12/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kiểm tra công tác quản lý nhà nước về giáo dục mầm non và khảo sát liên ngành về tình hình trường, lớp mầm non ở khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN,KCX), Sở Giáo dục. Sáng ngày 12/1/2018, Đoàn công tác của Bộ do đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, khảo sát thực tế tại trường mầm non Bãi Bông, cùng đi có một số phòng nghiệp vụ liên quan của Bộ; lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên. Về phía thị xã Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương – Phó bí thư thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo phòng giáo dục đào tạo thị xã Phổ Yên.

Đ/c Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra, khảo sát thực tế tại trường mầm non Bãi Bông

Hiện nay, đa số các trường mầm non trên địa bàn thị xã đang trong tình trạng quá tải, trong đó, số trường quá tải là 24/26 trường, số trẻ quá tải: 2040 cháu, trong đó: độ tuổi trẻ quá tải: 99, mẫu giáo quá tải: 1941.Nguyên nhân quá tải do con em của người lao động đến sinh sống và làm việc trên địa bàn thị xã rất đông (khoảng trên 100 nghìn người), đối tượng lao động đăng ký hộ khẩu thường trú tại thị xã nhiều, nhu cầu gửi trẻ tới trường là tất yếu dẫn tới quá tải. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các trường xây dựng kế hoạch chống quá tải, trong quá trình triển khai nhiều biện pháp đã được thực hiện như: Cải tạo, cơi nới các phòng học và phòng chức năng để tăng diện tích cho việc dạy và học, học nhờ nhà văn hóa của các thôn, xóm để dãn trẻ

Sau khi nghe đại diện phòng giáo dục và đào tạo thị xã báo cáo những khó khăn trong việc kiện toàn mạng lưới trường MN, đ/c thứ trưởng Bộ giáo dục đã chia sẻ những khó khăn mà ngành Giáo dục thị xã đang gặp phải. Đồng thời ghi nhận những cố gắng vượt bậc của thị xã trong việc quy hoạch mạng lưới trường lớp, tháo gỡ khó khăn một cách linh động để có thể đảm bảo  cho trẻ em được đi học đúng độ tuổi.  Đồng chí đề nghị ngành giáo dục và chính quyền địa phương thị xã Phổ Yên cần rà soát chặt chẽ lại công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp, chỗ nào thiếu quỹ đất cho việc xây trường MN cần phải tháo gỡ ngay; vận động doanh nghiệp xây dựng trường mầm non tư thục trên địa bàn. Mặt khác, cần tăng cường việc tuyên truyền, bồi dưỡng kỹ năng nuôi dạy trẻ cho GV, có cơ chế kích cầu cho các nhóm lớp, trường ngoài công lập để họ được tiếp cận nguồn vay không lãi nhằm đầu tư cho đội ngũ và cơ sở vật chất.

Về phía Bộ GD&ĐT qua khảo sát nắm bắt thực tế ở cơ sở. Bộ sẽ làm việc lại với các Bộ ngành liên quan sớm tìm ra những giải pháp cụ thể, tháo gỡ “nút thắt” không có trường học trong KCN.

Chu Hường – Nguyễn Hưng.