Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Vua Bà (02/10/2017)

Sáng ngày 29/9, Đảng ủy, HĐND - UBND xã Phúc Thuận long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Vua Bà. Về dự lễ có Lãnh đạo Sở văn hóa thông tin tỉnh Thái Nguyên; đ/c Ngô Trung Đình - UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Lãnh đạo Phòng VHTT, đại diện chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương tới dự.

Đền Vua Bà tên thường gọi là đền Nhị vị Vua Bà, ngoài ra còn có tên gọi là Miếu Dổi vì xưa di tích nằm dưới dốc cây Dổi cổ thụ. Đền Vua Bà nằm ở xóm 4, xã Phúc Thuận, Đền được nhân dân xây dựng từ xa xưa, dấu vết còn lại là nền cũ, chân kê đá tảng và 14 lon sành bằng đất nung dùng làm vật dụng. Qua tìm hiểu về hình thức và họa tiết trang trí trên lon sành cho biết những hiện vật này có từ thời nhà Mạc (thế kỷ XVI). Đến thời nhà Nguyễn, thế kỉ XIX đền Vua Bà được tu bổ thêm. Đến giữa thế kỷ XX đền được xoay hướng từ tây nam sang hướng nam như hiện nay. Đền Vua Bà là nơi thờ hai bà công chúa hậu Lý đã có công âm phù giúp Thượng tướng quân Trần Quang Khải đánh thắng giặc Nguyên ở thế kỷ XIII. Đền Vua Bà còn là nơi thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của xã Phúc Thuận năm 1947 đã ghi dấu về quá trình ra đời, trưởng thành của Đảng bộ địa phương. Ngày nay, Đền Vua Bà là niềm tự hào của nhân dân địa phương, là công trình văn hoá cổ, ghi lại dấu tích lịch sử làng xã, là di sản văn hoá quý báu của cha ông để lại, trở thành nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân.

 Với những giá trị to lớn đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh  cho Đền Vua Bà, xã Phúc Thuận góp phần tạo nên một quần thể di tích phong phú, khẳng định bề dày phát triển văn hóa và lịch sử của nhân dân các dân tộc thị xã Phổ Yên.

Nguyễn Hường – Nguyễn Hưng.

Bản đồ hành chính
Văn bản điện tử Văn bản điện tử
Quảng Cáo
Video
Loading the video...
Liên kết web

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ PHỔ YÊN THÁI NGUYÊN

Giấy phép phép hoạt động số: 1572/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 08/12/2017

Địa chỉ: Tổ dân phố 4 - phường Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên

Điện thoại: 84-2803863662 - Fax: 84-2803863662

Email: vanphong.phoyen@thainguyen.gov.vn

Bản quyền thuộc về UBND thị xã Phổ Yên. Ghi rõ nguồn "www.phoyen.thainguyen.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này